Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Bài thuốc khắc tinh với táo bón

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ, uống ít nước hay ăn kiêng khắt khe… là nguyên nhân gây táo bón. Tuy nó không nguy hiêm nhưng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm năng suất lao động.

MẬT ONG

Mật ong còn gọi là bách hoa tinh hoặc bánh hoa cao, có vị ngọt thơm, tính bình. Mật ong có rất nhiều công dụng, ngoài việc là một thực phẩm nhuận táo, hoạt trường, mật ong còn rất bổ dưỡng và được dùng nhiều trong điều trị bệnh. Theo tài liệu Đông y cổ, mật ong còn có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung… rất có lợi cho sức khỏe.

Bài thuốc: Khi bị táo bón, bạn có thể dùng mật ong với liều lượng từ 100-150g/ngày. Bạn cũng có thể lấy 50g vừng đen (nấu vừng đen cho chín, giã nát) rồi thêm 60g mật ong và 200ml nước vào khuấy đều, chia 2 lần uống trong ngày.

LÔ HỘI

Bộ phận dùng làm thuốc thường là nhựa hoặc phần thịt trong lá. Nhựa lô hội có vị đắng, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hóa, điều kinh và trị giun. Lá và hoa có vị đắng, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, tiêu viêm và diệt ký sinh trùng.

Bài thuốc: Dùng lá lô hội tươi, mỗi ngày ăn 1 lá, hoặc xay nhỏ 20g lô hội với 0,5 lít nước để uống 2-3 lần/ngày, hoặc dùng thịt lá nấu với đậu xanh để làm chè.

Lưu ý: Người có dạ dày, ruột không khỏe và phụ nữ có thai không nên dùng

KHOAI LANG

1

Khi làm thuốc, người ta có thể dùng củ tươi hoặc củ thái lát phơi khô hay tán bột. Khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, bổ hư tổn, ích khí lực và mạnh tỳ thận.

Bài thuốc: Khoai lang là vị thuốc chữa táo bón thông dụng và rất dễ sử dụng. Khi bị táo bón, bạn ăn rau lang luộc hoặc ăn củ khoai lang luộc là bệnh có thể nhanh chóng thuyên giảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 30-40g lá khô sắc uống.

Cách khác: Dùng củ tươi gọt vỏ, nghiền nát rồi chế nước sôi cho chín, khuấy đều, uống sáng sớm lúc đói khoảng 1/2 cốc to, thêm 1/2 cốc uống trà vào trước bữa ăn, dùng cho tới khi khỏi.

Theo Phununews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật