Bạn đang xem danh mục: Làm đẹp

Bí quyết ngồi thiền giúp da đẹp, dáng thon, xua tan stress

Khi đã biết cách xử lý nguồn cơn căng thẳng, bạn sẽ thấy mình đẹp hơn từ trong ra ngoài, làm giảm tốc độ lão hóa và ngăn ngừa tích trữ mỡ thừa.

1

Trong những ngày căng thẳng, bận rộn, bạn có thể chỉ cần dành ra vài phút để ngồi thiền ngay tại nhà, thậm chí ngay tại một góc vắng vẻ của văn phòng với những hướng dẫn đơn giản dưới đây để điều hòa tâm trí, tìm lại sự bình an, thanh thản, giúp cuộc sống trở nên cân bằng hơn.

1. Cảm nhận hơi thở

Bản chất của sự căng thẳng là khiến chúng ta tập trung quá nhiều vào tâm trí, có thể dễ “chết chìm” trong sự lo âu vốn chỉ diễn ra trong não bộ của bạn. Vì thế, khi tập trung vào hơi thở, bạn sẽ được “kéo” ra khỏi tâm trí một chút, từ đó thấy bình tĩnh hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là chú ý tới việc hít sâu, thở sâu. Hãy tập trung vào lồng ngực đang căng lên khi hít vào, và cảm nhận toàn bộ cơ bắp như thả lỏng hơn khi thở ra.

Khi hít thở, bạn có thể đặt một tay lên tim, tay kia đặt lên bụng để cảm nhận rõ hơn chuyển động của cơ thể khi hít thở, từ đó thêm tập trung vào hoạt động này, “đánh lạc hướng” khỏi những suy nghĩ căng thẳng.

2. Chủ động cười

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hành động “chủ động cười” có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng rất tốt. Bạn không cần phải cười thành tiếng, mà chỉ cần mỉm cười khi nhìn người khác.

Theo các chuyên gia tâm lý, “cười” cũng có thể là phản ứng lây nhiễm (giống như ngáp), tức là mọi người sẽ có phản xạ cười lại với bạn, và chính những nụ cười đó sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, vui vẻ hơn cho bạn.

3. Tập trung vào bàn chân

Nếu bạn gặp căng thẳng khi đang làm việc gì đó, hãy tập trung cảm nhận đôi bàn chân của bạn, ví dụ như khi bạn đang đứng xếp hàng chờ khám bệnh.

Hãy đứng dang chân rộng bằng hông, dồn đều trọng tâm cả vào hai bàn chân, đầu gối thả lỏng, cảm giác như bạn đang thả hết trọng lượng cơ thể qua hai chân để dồn xuống bàn chân.

Khi đã đứng vững, hãy vươn thẳng lưng, đầu ngầng cao, tạo cảm giác như mọi căng thẳng, lo lắng đã bị “bơm” xuống mặt đất, còn trong đầu bạn hiện đang rất nhẹ nhàng.

4. Trải nghiệm những điều đang thực sự diễn ra

Thay vì lo lắng vì những điều sắp diễn ra, hoặc có thể đang diễn ra ở đâu đó, hãy tập trung trải nghiệm những điều đang diễn ra xung quanh bạn. Ví dụ, khi bạn đang bị tắc đường, hãy tạm quên đi chuyện sếp có thể đang tức giận tại cơ quan, mà hãy lắng nghe tiếng chim hót trên cành cây, cảm nhận hơi nóng từ yên xe, ngửi mùi từ các loại hàng hóa tỏa ra từ vỉa hè v.v…

5. Hình dung ra những điều vui vẻ, tích cực

Hình dung cụ thể những điều vui vẻ sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ vô hình khó chịu đang lởn vởn trong đầu. Ví dụ, nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng vì áp lực công việc, hãy hình dung hình ảnh chính mình đang được nằm dài trên bờ cát trắng với sóng biển vỗ vào người.

6. Theo dõi, kiểm tra nhiều lần trong ngày

Nếu bạn đang trải qua một giai đoạn đầy căng thẳng (một tuần làm việc gấp đôi năng suất, hoặc trong tháng sát ngày cưới), hãy lên kế hoạch cố định để kiểm tra cơ thể vài lần trong ngày.

Những lúc đó, hãy tự chú ý xem cơ bắp mình có chỗ nào đang phải gồng lên không, hãy thả lỏng toàn thân, kiểm tra từ bàn chân ngược lên mắt cá chân, bắp chân, đùi, hông, mông, lưng, vai, cánh tay, bụng, ngực, cổ, mặt và thậm chí thả lỏng cả da đầu. Khi bạn kiểm soát được sự căng thẳng của cơ bắp, bạn sẽ làm dịu được sự căng thẳng của tinh thần.

7. Chú ý xem điều gì khiến bạn khó chịu

Bạn đã trải qua cảm giác khó chịu vì rất nhiều thứ xung quanh khiến bạn không biết phải xử lý từ đâu rồi đúng không? Những lúc như vậy, hãy chậm rãi “thư giãn” với từng vấn đề một.

Ví dụ như khi bạn thấy bực tức về tất cả mọi người xung quanh, hãy bắt đầu từ người đứng xa nhất, lại bằng đầu phương pháp hít thở, dồn trọng tâm xuống chân và chủ động cười. Bạn thấy khá hơn rồi đúng không, thế thì hãy bắt đầu với người thứ hai, rồi dần dần, đến khi bạn không thấy khó chịu với tất cả mọi người nữa.

Theo Emdep

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm đẹp
Tin cập nhật