Bạn đang xem danh mục: Tin hot, Tin nóng

Cả chục người chết do lũ ở Lào Cai: Lũ kinh hoàng chưa từng có

Đến thời điểm này, trận lũ quét bất ngờ ở Lào Cai đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này bị cô lập. Ít nhất 10 người chết, nhiều nhà cửa, hoa màu, gia súc ở các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Thắng và Thành phố Lào Cai bị vùi lấp, cuốn trôi.

Theo nhiều người dân, đây là trận lũ lớn chưa từng có và họ chưa từng chứng kiến trong đời.

Từ khoảng khoảng 8 giờ sáng nay (5.8), các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai hoàn toàn bị cô lập, do các tuyến giao thông đến các địa phương này bị cắt đứt bởi lũ lớn và sạt lở đất, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn, kéo dài trong mấy ngày qua tại đây, nhất là trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 4 và sáng ngày 5.8.

giaitriexpress

Mố cầu treo tổ 23A, phường Bình Minh bị cuốn trôi khỏi vị trí ban đầu. Ảnh: Báo Lào Cai

Mưa lớn kéo dài khiến lũ dâng cao trên suối Ngòi Đum, làm ngập úng tại km 5 quốc lộ 4D, từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa. Đồng thời làm sạt lở đất đá, vùi lấp hàng trăm mét mặt đường tại km 20 quốc lộ 4D, làm ách tắc giao thông, cô lập hoàn toàn huyện Sa Pa. Nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân bị ngập lụt gây thiệt hai nặng nề.

Tường thuật tại hiện trường, CTV Dân Việt cho biết: Khu vực mà người này đang có mặt là con suối thuộc Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Bình thường thì đây là con suối rất nhỏ nhưng hôm nay mênh mông biển nước. Theo những người dân địa phương thì lần đầu tiên họ chứng kiến một cơn lũ lớn, lịch sử như thế này. Đặc biệt là cơn lũ lại xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng nên hầu hết người dân không kịp sơ tán tài sản.

Cũng theo ghi nhận của PV, tuyến tỉnh lộ 151, từ thành phố Lào Cai đi huyện Bát Xát bị cắt đứt, do lũ lên cao đột ngột, gây ngập úng tại khu vực xã Quang Kim, làm ách tắc giao thông tại đây. Mưa lớn còn làm sạt lở đất, gây ách tắc giao thông tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, do nước lũ dâng bất ngờ là người dân không kịp trở tay.

giaitriexpress 1

Hàng trăm hộ dân bị nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: Báo Lào Cai

Chị Vũ Thị Nhẫn ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chưa hết hoảng loạn nói: “Tôi chưa thấy trận lũ nào lịch sử như trận lũ này, vì nó quá là nhanh, tầm khoảng 3 giờ sáng lên đến chỗ này đã ngập rất to rồi, không thể đi lại được nữa, không cứu vớt được gì cả, nhà dân ở xung quanh không còn gì hết, trôi hết”.

Về nguyên nhân gây lũ lớn, theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17 giờ ngày 4.8, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to trên diện rộng. Ở một số địa phương như: TP. Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng và Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Ngay trong sáng sớm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo các cơ quan tạm ngừng tất cả các cuộc họp để xuống địa phương được phụ trách chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai chủ động nắm tình hình để tham mưu giải pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến thời điểm 11h sáng nay (5.8), trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 12 trường hợp chết, mất tích và bị thương do trận lũ vừa quét qua địa bàn. Trong đó, tại thị trấn Sa Pa có 2 người chết và mất tích, 1 người bị thương. Còn ở huyện Bát Xát thì có 9 người chết và mất tích.

Ông Tuấn cho hay: “Chúng tôi đang phối hợp với gia đình các nạn nhân tăng cường tìm kiếm, đồng thời khuyến cáo nhân dân dọc hai bờ khe suối không ra suối vớt củi, sơ tán người và đồ đạc lên những điểm cao tránh lũ, sạt lở đất”.

Được biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã lên đường đến khu vực bị thiên tai ở Lào Cai để cùng các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai ứng cứu, hỗ trợ người dân.

Theo bản tin sáng nay của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, từ 19 giờ ngày 4.8 đến 7 giờ ngày 5.8, khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Na Hừ (Lai Châu) 60 mm, Bát Xát (Lào Cai) 150 mm, Phú Thọ (Phú Thọ) 80 mm,…

Trước tình hình này, Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư đã phát thông tin cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Sìn Hồ, Lai Châu), Sơn La, Điện Biên.

Riêng tại Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại thành phố Lào Cai và các huyện Văn Bàn, Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bắc Yên). Tại Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Văn Yên, Mù Cang Chải); Tại Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Yên Minh, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần), Tuyên Quang.

Theo Dân Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin hot, Tin nóng
Tin cập nhật