Bạn đang xem danh mục: Bất động sản

CBRE: Giao dịch căn hộ bình dân sụt giảm

Từng là phân khúc thống lĩnh thị trường, song trong quý II, giao dịch căn hộ bình dân chỉ chiếm 20%. 

Theo báo cáo thị trường bất động sản của đơn vị tư vấn CBRE Việt Nam, trong quý II, tổng cộng có 6.100 căn hộ được mở bán mới từ 17 dự án, tăng 19% so với quý trước, tuy nhiên giảm 23% so với cùng kỳ 2015.

Điểm đáng chú ý nhất trong quý này là sự trở lại của phân khúc hạng sang. Trong đó có một dự án tiếp tục chào bán kể từ lần chào bán đầu tiên vào đầu năm 2015, và 2 dự án mới ra mắt, cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn. Căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn mở bán mới với thị phần 82%, báo cáo cho hay.

cbre-bat-dong-san

Tổng nguồn cung chào bán mới theo quý tính từ đầu năm 2012. Nguồn: CBRE

Có khoảng 4.860 căn được giao dịch trong quý, tăng 20% so với quý trước, tuy nhiên giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định.

Tính cả 6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40%. Loại căn hộ bình dân – phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch lại giảm còn 20%, trong khi cùng kỳ 2015 là 26%, năm 2014 là 33% và 2013 là 49%.

Hiện tượng giá tăng (khoảng 4-6%) chủ yếu diễn ra tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị.

“Còn tại phân khúc trung cấp, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng”, CBRE cho hay.

Đơn vị này cũng cho rằng, trong năm 2016, các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, tuy nhiên tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.

Theo VnExpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bất động sản
Tin cập nhật