Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, V-pop

Chiếc đàn 10 trong 1 “độc nhất vô nhị” của người đàn ông 68 tuổi đến từ An Giang

Với niềm đam mê âm nhạc, ông Nguyễn Hồng Phước (68 tuổi, ngụ thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân, An Giang) đã sáng chế ra cây đàn kỳ lạ, với tên gọi Thập Liên cầm, kết hợp 10 loại đàn thông dụng trong nghệ thuật đờn ca tài tử.


Xuất thân trong gia đình có truyền thống về đờn ca tài tử, có cha làm bầu sô gánh hát bội, 12 tuổi ông đã biết chơi rất nhiều loại nhạc cụ. Không ít lần gặp phải sự cố khi biểu diễn nên ông Phước nghĩ ra ý định sáng chế cây đàn tích hợp nhiều loại nhạc cụ để tiện trong việc biểu diễn cũng như cùng bạn tri âm đối ẩm lúc vui buồn. Đầu tiên là 2 trong 1, 3 trong 1, 4 trong 1 rồi dần dần là 10 trong 1 gồm đàn guitar, đàn Hạ Uy Di, đàn tranh, đàn độc huyền, đàn sến, đàn kìm, đàn cò, đàn gáo, đàn violon, bass. Cây đàn 10 trong 1 được ông Phước thiết kế có hình dáng rất độc đáo, gồm nhiều dây, phím được sắp xếp rất khoa học, thuận tiện để có thể chuyển từ loại đàn này sang loại đàn khác chỉ trong tích tắc.

Từ khi bắt đầu, ông Phước đã làm ra được 13 cây đàn, trong đó có nhiều câu chưa hoàn chỉnh, tương đối hoàn chỉnh mới chỉ mới 4 cây. Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình sáng chế đàn, ông Phước cho biết: “Trong quá trình sáng chế đàn, khó nhất là thiết kế về mô hình, nó đòi hỏi một kỹ thuật cao để làm sao mình thể hiện trên đó từng loại đàn. May mắn tôi còn có nghề hội họa nên có thể tự thiết kế chứ cũng không nhờ ai được”.

Niềm đam mê âm nhạc không dừng lại ở đó, hiện tại ông Phước đang tâm huyết trong sáng chế cây đàn mới – Thập Tam Liên Cầm với nhiều cải tiến mới từ Thập Liên Cầm và bổ sung và bổ sung vào đó 3 loại nhạc cụ mới gồm trống, organ và bass nhạc.

Mới đây, trong lần tham gia chương trình Mãi Mãi Thanh Xuân – một chương trình tìm kiếm tài năng dành riêng cho các ông già bà cả, ông Nguyễn Hồng Phước đã đến cùng câu đàn độc đáo của mình và thể hiện tài năng đờn ca tài tử khiến Ban bình luận trầm trồ không ngớt.

Cũng trên sân khấu chương trình, người đàn ông lớn tuổi đã có những chia sẻ xúc động về niềm đam mê của mình. Ông cho biết lúc trước thường có những đoàn ca múa tổng hợp về xã giúp ông có cơ hội được thể hiện đam mê của mình, nhưng ngày nay những đoàn nghệ thuật như vậy gần như đã không còn khiến ông không còn được đi diễn nữa, chỉ quanh quẩn đàn hát với các anh em trong xóm, điều đó khiến ông rất buồn. “Người sáng tạo lúc nào cũng mong nhất là tác phẩm của mình được hoàn chỉnh và được mọi người công nhận. Chỉ có cái yêu đàn và mang tiếng đàn cho mọi người rồi được mọi người cho lại niềm vui thì tôi đã cảm thấy rất sung sướng”. Chứng kiến sự tình yêu cháy bỏng của ông Phước dành cho nghệ thuật, nghệ sĩ Kim Tử Long đã đặc biệt ngỏ lời mời ông Phước đến biểu diễn tại đêm liveshow của nam nghệ sĩ sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây khiến ông vô cùng cảm động. Ông cho biết chính sự quý mến và công nhận của nghệ sĩ Kim Tử Long đã truyền hơi ấm và sự tin tưởng cho ông để ông có thêm động lực và sức mạnh hoạt động ở lĩnh vực mà mình đam mê.

Đón xem tập 11 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 20g35 thứ Tư, ngày 18/09/2019 trên kênh HTV7.

BN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, V-pop
Tin cập nhật