Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Chưa xác định sản phụ bị cắt hay khâu nhầm niệu quản

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ vụ sản phụ bị cắt nhầm, hay khâu nhầm niệu quản, và xử lý những người nhân liên quan.

Ngày 2/8, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa có cuộc gặp với báo chí về các vấn đề liên quan đến vụ chị Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, trú xã Công Liêm, huyện Nông Cống) bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt nhầm niệu quản sau ca mổ sinh.

Ông Lê Hữu Uyển – Trưởng phòng nghiệp vụ Y, kiêm người phát ngôn báo chí Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tìm hiểu sơ bộ sự việc cho thấy, Bệnh viện Đa khoa Nông Cống đã thực hiện các bước từ khâu tiếp nhận, thăm khám và theo dõi chỉ định là đúng với quy trình.

anhanphu1
Chị Nguyễn Thị Oanh. Ảnh: N.D.

Khi phẫu thuật lấy thai nhi, sản phụ Oanh có dấu hiệu băng huyết. Để cầm máu, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung. Khi khâu lại, bác sĩ khâu nhầm luôn niệu quản.

Khi chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sản phụ Oanh được chẩn đoán chích hẹp niệu quản sau phẫu thuật lấy thai. “Bác sĩ tại đây chỉ định phẫu thuật gỡ các mũi khâu nhầm niệu quản, đưa niệu quản về sinh lý bình thường vào bàng quang cũng như niệu quản bình thường cắm vào bàng quan”, ông Uyển nói.

“Có thể trong lúc khâu mõm cắt, do niệu quản sát tử cung, phẫu thuật viên lúng túng, khâu nhanh để cầm máu cho sản phụ nên đã khâu nhầm”, ông Uyển nhận định.

Tuy nhiên, khi các phóng viên đặt câu hỏi tại sao hồ sơ bệnh án ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các giấy tờ liên quan lại ghi rõ chị Oanh bị vô niệu do cắt vào niệu quản hai bên sau phẫu thuật cắt tử cung, không phải do khâu nhầm, ông Uyển tỏ ra lúng túng.

Trước vấn đề này, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Sở chưa thành lập Hội đồng chuyên môn nên chưa thể đánh giá Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt nhầm, hay khâu nhầm niệu quản.

Theo ông Hùng, khi phát hiện chị Oanh bị thiểu niệu, vô niệu và phù nề sau khi mổ lấy con, các bác sĩ Bệnh viện huyện Nông Cống đã phát hiện kịp thời và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sĩ đã tháo gỡ nút thắt và thông lại niệu quản cho sản phụ. Cho đến nay, sức khỏe của chị Oanh đã tạm ổn định và xuất viện về nhà chăm con.

Ông Hùng cho hay, Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xem xét lại toàn bộ quá trình từ lúc bệnh nhân vào viện cho đến khi về. Mục đích của việc này là đánh giá tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với bệnh nhân.

Đoàn sẽ kiểm tra lại toàn bộ quy trình công việc tại 2 bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Nông Cống), với sự tham gia của hội đồng kỹ thuật, chuyên gia đánh giá quy trình chuyên môn này đúng ở mức độ nào. Từ đó, Sở Y tế sẽ có cách xử lý và kiểm điểm các cá nhân và tập thể liên quan.

Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định, dù chưa rõ là cắt nhầm hay khâu nhầm, nhưng để xảy ra sự việc như thế này là sai.

“Cá nhân nào sai ở đâu, Sở xử lý đến đó. Nếu làm đúng quy trình rồi nhưng “ngồi nhầm lớp” thì sẽ được cho đi đào tạo lại. Sở sẽ kiểm tra các ca do các bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 thực hiện trước đó. Nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý. Nếu tắc trách, các cá nhân liên quan sẽ bị xử lý nặng”, ông Hùng nói.

a3
Giấy ra viện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ghi rõ chị Oanh bị vô niệu, do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật cắt tử cung. Ảnh: N.D.

Trước đó, anh Trần Văn Hiền (chồng chị Oanh) phản ánh, ngày 23/6, anh đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con. Đến khoảng 23h, anh Hiền nhận được thông báo từ các bác sĩ, vợ anh buộc phải mổ đẻ. Anh và gia đình đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, sản phụ ra nhiều máu. Để cầm máu, các bác sĩ thông báo với gia đình buộc phải cắt bỏ tử cung, nếu không sẽ tử vong. Trước tình huống nguy cấp, anh Hiền đồng ý để các bác sĩ cắt bỏ tử cung của vợ. Sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu, và dẫn tới ứ niệu phù nề.

Một ngày sau, anh Hiền đưa vợ đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, gia đình nhận được thông tin, chị Oanh đã bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Chiều cùng ngày, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu.

Ông Lê Nguyên Khanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống – thừa nhận, việc bác sĩ cắt nhầm niệu quản của chị Oanh là trường hợp hi hữu, nằm ngoài ý muốn. Ông khẳng định sẽ kỷ luật những cá nhân liên quan trong việc này.

Ngày 2/8, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã gửi công văn cho Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu xác minh nguyên nhân xảy ra sai sót và trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật