Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Cô giáo “mê tốc độ” muốn chiếu Hát Mãi Ước Mơ cho toàn trường xem

Trong tập 1 chương trình Hát Mãi Ước Mơ vừa phát sóng, ngoài tình bạn đẹp của cậu học sinh lớp 12 – Huy Hoàng đã hát vì ước mơ của cô bạn thân – Quỳnh Châu, người xem còn vô cùng ấn tượng với giáo viên dạy Văn “mê tốc độ” của hai cô cậu học trò. Nếu tinh ý, nhiều người sẽ phát hiện đây là một nhân vật khá nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 100 mẫu áo dài mang chủ đề Văn học.

Ở tập 1 Hát Mãi Ước Mơ, người xem đã vô cùng cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của cậu học sinh 17 tuổi Huy Hoàng đã hát vì ước mơ của cô bạn cùng lớp Quỳnh Châu có cha mẹ đều bị khuyết tật. Bên cạnh đó, nhiều khán giả còn tinh ý phát hiện giáo viên dạy Văn táo bạo chia sẻ đam mê “tốc độ” ngay trên sóng truyền hình là cô Đoàn Thị Liệp, người giáo viên từng xuất hiện trong chương trình Điều ước thứ 7 với bộ sưu tập hơn 100 mẫu áo dài tự thiết kế mang chủ đề Văn học.

CO DOAN THI LIEP (1)

Cô giáo “mê tốc độ” muốn chiếu Hát Mãi Ước Mơ cho toàn trường xem

Hẹn gặp tại sân trường THPT Nguyễn Hữu Huân trong một buổi sáng mùa hè oi bức, cô Liệp xuất hiện trong tà áo dài màu xanh lá mạ và mái tóc búi chỉnh chu. Cô tươi tắn chia sẻ về cơ duyên học sinh của mình đến với chương trình ca hát có format mới lạ như Hát Mãi Ước Mơ.

Cô Đoàn Thị Liệp: “Ai nghĩ ra ý tưởng Hát Mãi Ước Mơ hay đến như vậy?”

Cô Liệp còn nhớ rõ thời điểm vừa biết thông tin đăng ký tham gia chương trình, cô lập tức nghĩ đến Quỳnh Châu: “Lúc đó gia đình em nó túng lắm, mẹ lại vừa mới mổ. Cô chỉ hy vọng Châu có được 7 triệu. Đối với con nhà nghèo, 7 triệu nhiều như 700 triệu của người ta”. Nhưng ngặt nỗi Châu không biết hát. Thế là cô liền hỏi Ban tổ chức xem có thể nhờ người khác hát hộ được không. May thay, đó cũng chính là tiêu chí cao đẹp của chương trình “Hát vì giấc mơ của người khác” nên cô đã nhờ Huy Hoàng – cậu học trò mà cô tin tưởng hát hay nhất để giúp đỡ Châu qua cuộc thi. Hơn nữa, cô cho biết Hoàng chơi với bạn bè rất có tâm, hiểu và chia sẻ cùng bạn nên khi hát, cậu học trò này sẽ dùng tất cả những cảm xúc thật sự và chắc chắn thành công.

CO DOAN THI LIEP (4)
Giữa muôn vàn cuộc thi tìm kiếm tài năng hướng đến giới trẻ, cô Liệp nhận định Hát Mãi Ước Mơ là một cuộc thi ca hát mang nhiều giá trị nhân văn, đặc biệt đối với giới học sinh, sinh viên. Cô hào hứng cho biết nhiều em hát rất hay, thích lên sân khấu, đứng trước ống kính nhưng không có điều kiện và phương tiện để phát triển. Hơn hết, chương trình còn kết hợp được rất hay yếu tố nhân văn khi bằng lời ca, tiếng hát, chúng ta có thể biến ước mơ của những ai có hoàn cảnh khó khăn hiện thực. Cô bày tỏ thắc mắc: “Không biết ai đã nghĩ ra ý tưởng chương trình hay như vậy để giới trẻ có một sân chơi lành mạnh, phát huy được tài năng ca hát với mục đích cao đẹp”.

Cô Liệp chia sẻ đã biết Hoàng hát hay từ lâu nhưng vẫn trăn trở không biết làm cách nào tốt nhất để cậu học trò có thể chứng minh tài năng của mình. Ngày dự thi, cô cho biết tay Hoàng ướt đẫm mồ hôi vì áp lực nhưng cô cho phương châm dạy học trò là chuẩn bị thật kỹ mọi thứ khi ở nhà, đến lúc phải thể hiện thì không lo nghĩ nữa, cứ làm hết sức như không còn gì để mất. Khuyên nhủ học sinh là vậy, nhưng bản thân cô hôm đó rất run: “Cô sợ nó bị khớp, lỡ rớt nhịp bị Cẩm Ly bắt chắc chết” (Cười).

CO LIEP - HOANG VA CHAU (2)
Cô tâm đắc bày tỏ mong muốn chương trình này được chiếu trước toàn trường trong buổi sinh hoạt đầu tuần. Mục đích không phải để khoe Hoàng hát hay hoặc kêu gọi lòng thương cảm cho Châu mà cốt ý để nói với học sinh: “Bạn bè tương thân, tương trợ nhau là những lúc như vậy. Nếu giúp nhau được gì thì cứ giúp hết mình”. Cô cho biết khi hai cô cậu học trò này tốt nghiệp lớp 12 sẽ trở thành đàn anh, đàn chị và sau này cũng sẽ quay lại giúp đỡ đàn em nếu có cơ hội. Việc Hoàng tham gia Hát Mãi Ước Mơ, hát vì giấc mơ cho bạn sẽ trở thành tấm gương cho các lứa học sinh sau noi theo.

“Cô thích xe Audi nhưng có tiền cũng không mua!”

Về phần Quỳnh Châu, cô Liệp biết hoàn cảnh của cô học trò này từ lớp 11 và đã tài trợ cho Châu học thêm tiếng Anh. Cô nhấn mạnh Châu học rất khá, rất có ý chí và “lỳ như góc cột”. Vì sinh ra trong hoàn cảnh nghèo, Châu lại là điểm tựa duy nhất của cha mẹ nên buộc em không thể “nhí nhảnh” như những cô bé khác. Cô từng nói đùa Châu “chảnh” là vì cô bé không cần cầu xin ai. Nhưng ai quan tâm thì em đều trân trọng và yêu quý. Cô cho biết thêm vừa rồi mẹ Châu lại phải mổ cột sống và mổ cổ, nếu không mổ sẽ bị liệt vĩnh viễn. Bao nhiêu tiền cũng không đủ dù đã vận động bà con, họ hàng. Trong trường cũng đã tài trợ học phí và hội phụ huynh cũng giúp đỡ hoàn cảnh của Châu nhưng tất cả như “muối bỏ biển”.

CO LIEP - HOANG VA CHAU (5)
Cô Liệp cho biết: “Thật ra Châu là đứa rất nam tính, mê tốc độ, xe hơi nhưng do hoàn cảnh nên mới chọn ngành cơ khí. Con nhà nghèo mà, không đi đường thẳng được thì đi đường quẹo. Đầu tiên, cô cũng hết hồn nhưng khi nghe Châu bày tỏ niềm đam mê thì cô tin em ấy sẽ làm được”. Cô chia sẻ cũng cảm thấy vui vì cô và học trò có nét giống nhau. Cô cười khúc khích: “Lúc trước cô mê chiếc Mercedes nhưng bây giờ cô mê… Audi. Thích nhất là cái giàn đèn của nó. Trời ơi, đẹp quá chừng luôn”. Nói đoạn cô cho biết: “Mơ thì mơ chứ sao mua nổi. Cái xe đó bằng hai cái nhà nhập lại. Nếu có tiền cô cũng không mua đâu, vì học trò còn nhiều đứa nghèo lắm. Tiền đó cho mấy đứa nhỏ sướng hơn”. Bất ngờ, cô Liệp cho biết tính mình cũng hơi “phèo”, hơi ngang. Đã có lúc cô nảy ra ý tưởng táo bạo, gỡ giàn đèn xe Audi, gắn lên xe đạp chạy khắp Thủ Đức cho vui. Đám học sinh trong lớp cũng vì biết cô có sở thích lạ nên hay chọc “Audi, Audi”. Cô cười tươi khẳng định: “Ừ thì ai cũng có quyền ước mơ chứ em”.

Ước mơ của cô giáo già cả đời chuyên chở học trò.

Từ nhiều năm nay, cô Liệp đã huy động những tấm lòng vàng ở khắp mọi nơi để hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhở. Cô cho biết có một nhóm học sinh cũ rất có tâm và thường xuyên giúp đỡ cô trong công tác từ thiện. Bên cạnh đó, cô cũng được gửi gắm các xuất học bổng du học để giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học. Cô Liệp chia sẻ ước muốn làm hết sức mình, giúp các em nếu không “đỡ nghèo” thì cũng “đỡ ngặt”. Trước khi tham gia Hát Mãi Ước Mơ, cô có dặn Hoàng nếu được giải nhiều hay ít thì cũng trích lại một ít để cho các bạn cũng có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ.

CO LIEP - HOANG VA CHAU (7)
Cô Liệp chia sẻ với gia cảnh một mẹ một con, không giàu nhưng cũng không nghèo, tiền lương hưu cũng đủ sống nên cô không còn gì để lo. “Cô chỉ có mỗi ước mơ làm sao đủ sức đi dạy và có tiền để cứu các em”. Tuy đã về hưu nhưng cô Liệp vẫn đi dạy học và làm nhiều việc khác. Một ngày cô làm việc 13 đến 14 tiếng là chuyện thường. Gương mặt cô hiện vẻ lo âu cho thế hệ trẻ: “Cô chỉ muốn gieo cho tụi nhỏ suy nghĩ cuộc sống này còn nhiều điều tươi đẹp lắm, chứ không toàn là tiêu cực như người ta nói. “Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên”. Cô thú thật nếu không đi dạy cô sẽ không biết nói chuyện văn chương với ai. Bên cạnh đó, cô muốn thông qua Văn học để hướng học sinh đến những điều tốt đẹp nhất là trong thời buổi xã hội đầy những ngổn ngang.

Cô giáo dạy Văn “bá đạo” biết tuốt về giới trẻ: Không phải dạng vừa đâu!.

Như Trấn Thành có chia sẻ anh cảm thấy vui lây cho các học trò của cô Liệp khi có một giáo viên tâm lý và vui tính. Cô Liệp cho biết môn Văn thấy vậy nhưng nếu giảng chán ngắt học sinh sẽ không chịu học. Thế nên trên lớp cô hay pha trò, giỡn “cà tững, cà tững” cốt để kéo văn học gần nhân học hơn. Bất ngờ, Cô Liệp tiết lộ cô biết hết các câu “cửa miệng” phổ biến trong giới trẻ hiện giờ, nào là “Mình thích thì nhích” hay “Không phải dạng vừa đâu”. Vì muốn gia nhập với giới trẻ nên khi “lên Face” cô cũng “bá đạo” ai. Thế nhưng cô cho biết có điều gì hơi quá là cô phải sửa ngay. Cô không cho phép học trò sử dụng những từ ngữ chế làm mất sự trong sáng tiếng việt hoặc nói tiếng Việt, tiếng Anh không đồng nhất. Cô còn hóm hỉnh cho biết bản thân rất thích đi chơi chung với học trò vì được chỉ huy “sấp nhỏ”. Trong khi đó nếu đi chơi với người lớn sẽ bị bắt bẻ đủ điều, mệt mỏi. Thế nên những lúc cô trò đùa giỡn với nhau cô như trở về thời thanh xuân và không quên căn dặn: “Chuyện giữa chúng mình chỉ có chúng mình biết. Ai dám nói ra ngoài thì cô dám chối!” (Cười).

CO LIEP - HOANG VA CHAU (3)

Kết: Cô giáo dạy Văn mong muốn Hát Mãi Ước Mơ sản xuất nhiều mùa để nhân rộng giá trị nhân văn.

Trò chuyện với cô Liệp mà những con người trẻ cũng phải cảm thấy hổ thẹn trước sự lạc quan, yêu đời và tươi trẻ trong suy nghĩ của cô. Có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên, ngưỡng mộ ở cô Liệp – người giáo viên với hơn 40 năm kinh nghiệm giảng dạy. Đó có thể là bộ sưu tập áo dài khiến cho bài giảng Ngữ văn trở nên gần gũi hơn với học sinh, những câu nói “bá đạo” giúp thu hẹp khoảng cách giữa thầy trò và còn đó những ước mơ đáng quý luôn hướng về những học trò thân yêu. Như cô Liệp từng nói: “Ai cũng có quyền ước mơ”. Và cần lắm những hành động thiết thực như cậu học sinh Huy Hoàng đã hát vì bạn trong chương trình Hát Mãi Ước Mơ để biến những mơ ước đó không mãi là ý tưởng trên giấy trắng mà sẽ trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, cô còn bày tỏ mong muốn Hát Mãi Ước Mơ sẽ tổ chức thật nhiều mùa để nhân rộng giá trị nhân văn mà chương trình hướng đến.

Hát Mãi Ước Mơ lên sóng hàng tuần vào lúc 20g30, thứ Tư hàng tuần trên kênh HTV7.

Bình Nguyên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

comments

Tin liên quan

Tin cập nhật