Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, K-pop

Công bố 42 sao hạng A, 53 phim Hàn bị cấm tại Trung Quốc

Chưa đưa ra thông báo chính thức nhưng Tổng cục điện ảnh phát thanh và truyền hình Trung Quốc đã có “tối hậu thư” tới các đơn vị sản xuất truyền hình. Lệnh áp dụng từ 1/9.

Những ngày gần đây báo chí châu Á đồng loạt đưa tin về lệnh hạn chế hoạt động của nghệ sĩ Hàn Quốc tại Trung Quốc sau những căng thẳng leo thang về chính trị.

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra thông báo về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm cao dự kiến hoạt động vào cuối năm 2017. Trung Quốc, Triều Tiên, Nga là những quốc gia lên tiếng phản đối đầu tiên.

Trung Quốc đưa ra những đòn đáp trả trên bình diện văn hóa. Theo thông tin, một lệnh kiểm soát và hạn chế tối đa các nghệ sĩ Hàn hoạt động nghệ thuật tại nước này được ban hành và có giá trị thực hiện kể từ ngày 1/9.

Danh sách những cái tên bị lọt danh sách đen

Sáng 6/8, thông tin về danh sách 42 nghệ sĩ bị cấm và 53 dự án phim hợp tác Trung – Hàn không được phép phát sóng được đăng tải trên các hãng tin lớn như Tân Lãng, Đằng Tân và Chinanews.

giaitriexpress 1
Phim của Song Seung Hun, Lee Young Ae bị cấm chiếu. Ảnh: Mydaily.

Cùng lúc, phim do Hàn Quốc sản xuất sẽ bị tạm dừng việc mua bản quyền. Tác phẩm bị ảnh hưởng đầu tiên là Saimdang, Herstory do Lee Young Ae và Song Seung Hun đóng chính, SBS thực hiện đã bán được bản quyền cho đài Trung Quốc với mức 270.000 USD/tập. Nhưng thương vụ này đã bị hủy bỏ vì phim khó phát sóng.

Trong danh sách các nghệ sĩ bao gồm loạt tên tuổi hạng A như Song Hye Kyo, Lee Young Ae, Song Seung Hun, Jang Dong Gun, Jang Nara, Ji Chang Wook, Park Shin Hye, Lee Jong Suk, Lee Min Ho, Choo Ja Hyun, Jung Il Woo, Choi Ji Woo, Ha Chae Young, Kim Tae Hee, Rain, Song Joong Ki, Chae Rim.

“Gần như các nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ không có cơ hội làm việc tại Trung Quốc ở thời điểm hiện tại”, Tân Lãng trích dẫn.

53 bộ phim hợp tác cấm chiếu hoặc hoãn chiếu gây tổn thất lớn cho đài truyền hình vì cát-xê của nghệ sĩ Hàn rất cao. Trong đó, nổi bật là các tác phẩm Phỉ thúy tình nhân – Lee Jong Suk, Trịnh Sảng đóng, Nam thần của tôi – Ji Chang Wook, Bát nguyệt vị ương – Rain, Victoria đóng chính, Cẩm y dạ hành do Park Min Young đóng, Vương Hi Chi với sự góp mặt của Kim Tae Hee.

giaitriexpress 2
Những dự án phim Trung Quốc mời diễn viên Hàn tham gia đồng loạt bị trì hoãn phát sóng. 

Động thái từ các nhà sản xuất Trung Quốc

Sina cho hay tài tử Hàn Quốc Jang Dong Gun hiện trên phim trường Anh từng yêu em, nhớ đến vẫn đau xót tại Thâm Quyến. Bộ phim đánh dấu sự hợp tác của anh và nữ diễn viên Nhậm Dung Huyên, Quách Tuyết Phù dự kiến tháng 8 đóng máy. Đây là dự án hợp tác hiếm hoi đến thời điểm này vẫn thực hiện các cảnh quay bình thường.

“Jang Dong Gun vẫn đến phim trường. Ê-kíp cũng không nói về việc bị cấm. Nhưng chúng tôi phải xem xét tình hình mới dám phát sóng”, đại diện đoàn phim cho biết.

giaitriexpress 3
Hàng loạt sao hạng A Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Có tin Song Joong Ki được mời tham gia dự án lớn nhưng hiện các nhà làm phim đã chọn gương mặt khác.

Giám đốc một đài truyền hình cho rằng sự việc có thể không trầm trọng như các báo đưa tin. Tuy nhiên ông thừa nhận hoạt động tới đây của các nghệ sĩ xứ củ sâm tại quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ không dễ dàng như xưa.

“Kiểm soát các chương trình có thể xuất phát từ việc các nghệ sĩ Hàn sang Trung Quốc đóng phim tràn lan. Hợp tác nhiều nhưng thành công nghệ thuật không đáng ghi nhận. Đó không phải điều các nhà chức trách mong muốn”, giám đốc, đạo diễn Lưu Mãnh nói.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, K-pop
Tin cập nhật