Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Đà Nẵng xin thêm 100 bàn đánh bạc để mỗi năm có thêm 3.000 tỷ đồng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc cho phép một công ty đang kinh doanh dịch vụ vui chơi có thưởng tăng thêm 80 đến 100 bàn chia bài, với cam kết mỗi năm nộp thuế cho thành phố 3.000 tỷ đồng.


Ngày 30/7, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về tình hình triển khai vốn ODA và công tác chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp xin Phó thủ tướng tăng thêm 80 đến 100 bàn chia bài tại khu vui chơi có thưởng Silver Shores (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo ông Thơ, từ năm 2003, Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị đã cho phép Đà Nẵng được thành lập khu vui chơi có thưởng Silver Shores. Nhưng hiện nay mới được 8 bàn chia bài, khách nước ngoài, chủ yếu là người Hoa rất đông, không có chỗ chơi.

pham-binh-minh-6471-1469884452
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Đà Nẵng ngày 30/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Thơ nói, từ 5 đến 7 năm nay, Đà Nẵng đã làm việc với Chính phủ xin tăng bàn chia bài cho khu vui chơi này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý nhưng khi trình Chính phủ thì lại yêu cầu dừng lại xem xét. Đến khi nghị định ra đời thì đưa ra một mức trần mới phải đầu tư 2-4 tỷ USD.

“Nhưng đây là cơ sở cũ vì người ta thành lập rất lâu rồi. Người ta cam đoan là nếu cho tăng lên từ 80 đến 100 bàn thì sẽ nộp thuế một năm cho thành phố là 3.000 tỷ đồng, ký vào bản cam kết như thế. Họ qua đánh bài đem lại nguồn ngân sách rất lớn cho thành phố. Đà Nẵng xin cơ chế thôi chứ không xin tiền”, ông Thơ nói.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết vừa qua Chính phủ họp liên quan đến các dự án chơi có thưởng và hiện xây dựng nghị định. Những cơ sở hiện nay đã có rồi thì tiếp tục làm, còn việc mở rộng hay không thì chưa xét đến. Hiện tại, Chính phủ cho Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) làm, chưa có chủ trương mở thêm những nơi khác.

IMG-9181-9623-1387360461-3819-1469884452 (1)
Khu vui chơi có thưởng Silver Shores đang thu hút đông khách nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc đến đánh bạc. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính tính toán về người chơi để xem xét việc chỉ cho người nước ngoài chơi như hiện nay hay cho thêm cả người Việt Nam. “Riêng đề xuất của Đà Nẵng sẽ được xem xét sau khi có nghị định của Chính phủ”, Phó thủ tướng nói.

Cũng tại buổi làm việc, Phó thủ tướng cho biết hiện nay nợ ODA của Việt Nam chiếm khoảng 26% tổng số nợ quốc gia, 15% GDP. Việt Nam đang bước vào thời kỳ không có nguồn vốn ODA rẻ, nguồn viện trợ cho không cũng như nguồn viện trợ lãi suất thấp. Ông chỉ đạo việc sử dụng nguồn vốn này phải hết sức cẩn thận, nghiên cứu kỹ lưỡng.

“Nếu như Ngân hàng Thế giới WB không cho Việt Nam tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp thì sẽ tác động đến tất cả nguồn vốn khác, các nhà tài trợ khác cũng sẽ dần dần cắt giảm theo WB. Như vậy, từ năm 2017 đến 2020 chúng ta sẽ hết sức khó khăn. Do đó phải đánh giá khả năng của từng dự án để làm hiệu quả và phải có khả năng trả nợ”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Ông cũng đề nghị Đà Nẵng cần tận dụng cơ hội Hội nghị APEC được tổ chức tại thành phố này. Đây là cơ hội để Đà Nẵng phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng, thu hút du lịch, quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế để thu hút thêm đầu tư. Thành phố cần khẩn trương gắn hình ảnh Đà Nẵng với APEC.

Theo VnExpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống
Tin cập nhật