Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Dân Ý cũng “đặt gạch” giữ chỗ như người Việt Nam

Hành vi “đặt gạch” quen thuộc ở Việt Nam từ thời bao cấp đang được áp dụng khá phổ biến ở nhiều bãi biển châu Âu, đặc biệt là ở Ý.

21

Các bãi biển công cộng luôn là điểm đến ưa thích trong mùa hè

Thời bao cấp, người Việt Nam thường dùng viên gạch để thay mình xếp hàng khi cần đi đâu đó trong lúc chờ cấp phát nhu yếu phẩm theo tem phiếu. Từ “đặt gạch” được cho là ra đời từ đó, sau này mở rộng nghĩa là đóng trước khoản tiền đảm bảo sẽ mua một món đồ nào đó, hoặc đặt một vật để “xí trước” chỗ nào đó.

Hành vi “xí trước” này đang rất phổ biến ở những bãi biển đông đúc của châu Âu: những chỗ tốt nhất để nằm phơi nắng đã bị nhiều người “đặt gạch” bằng những vật như khăn tắm, ghế và ô. Thậm chí nhiều người còn đặt từ đêm hôm trước.

Tình trạng “đặt gạch” ở mức độ tràn lan khến lực lượng bảo vệ bờ biển của Ý quyết định sẽ không để cho tiếp diễn nữa.

22

Du khách sử dụng vật dụng cá nhân để giữ chỗ trên bãi biển sẽ bị phạt ở Italia

Các nhà chức trách từ bờ biển Tuscany đến Sardinia của Italia đang “truy bắt” các du khách “đặt gạch” tại bãi biển qua đêm. Họ có thể bị phạt tới 200 euro (gần 5 triệu đồng).

Các nhà chức trách nói việc giữ chỗ này đang diễn ra phổ biến và thật không công bằng với những du khách đến sau.

Thứ 7 tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Livorno đã thu giữ 37 bộ bàn ghế bãi biển, 30 ô, rất nhiều khăn và thậm chí cả những bộ quần áo tắm dùng để giữ chỗ trên bãi biển, theo tờ La Repubblica.

23

Loạt bàn ghế bị thu giữ thứ 7 tuần trước tại Ý

Tờ báo gọi việc giữ chỗ này là một “thói quen cũ và ăn sâu” trong tiềm thức, bắt đầu từ làn sóng du khách đầu tiên, bắt đầu đến thăm Italia sau Thế chiến II.

Một số vùng của Italia đã sẵn sàng phạt du khách vì “đặt gạch”. Tại thành phố Cecina, ở Tuscany, sẽ là bất hợp pháp nếu như bạn để lại bất kỳ thiết bị nào mà không có người dùng trên bãi biển trước 8h30 sáng, thời điểm bãi biển mở cửa cho người dân.

Việc thu giữ đồ đạc trên bãi biển cũng xảy ra ở Tortoreto và trên bãi biển Roseto Capo Spulico.

24

Việc giữ chỗ là một “thói quen cũ và ăn sâu” trong tiềm thức, bắt đầu từ làn sóng du khách đầu tiên, bắt đầu đến thăm Italia sau Thế chiến II

Các nhà chức trách cho biết trong một số trường hợp, họ đã nhắm cả những người lừa đảo, dựng ghế và ô dù ở bãi biển công cộng để cho thuê, những thứ đáng lẽ ra du khách được sử dụng miễn phí.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách Italia buộc phải hành động. Vài năm trước, lực lượng bảo vệ bờ biển tại một khu nghỉ mát ở Liguria đã phạt 6 khách du lịch khoảng 1.000 euro (gần 25 triệu đồng) sau khi họ trải 10 khăn tắm trước 6 giờ sáng để chiếm chỗ đẹp trên bãi biển. Tất cả những người vi phạm lúc đó đều trên 60 tuổi.

Trong một trường hợp khác, một tài xế người Anh đã bị bắt giữ, nhưng sau đó không bị buộc tội, do đốt cháy những chiếc khăn tắm dùng để giữ chỗ cho du khách Đức.

 Theo Dân Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch
Tin cập nhật