Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

Facebook thay đổi thuật toán để chống “giật tít câu view”

Giờ đây, người khổng lồ mạng xã hội đã tiếp tục lên kế hoạch giải quyết “vấn nạn” click-bait trên Facebook. Trong 2 năm qua, Facebook đã hạ nhiều bài viết dựa trên lượng thời gian người sử dụng Facebook ở lại trên bài viết sau khi họ nhấp vào tiêu đề.

Năm 2014, Facebook cho biết họ sẽ thực hiện các bước để hỗ trợ các tiêu đề rõ ràng, nhằm hạn chế những tiêu đề “click-bait”. Tiêu đề Click-bait là những tiêu đề cố gắng khơi gợi sự tò mò để người dùng click vào (thậm chí tiêu đề xuyên tạc hoặc không liên quan đến những gì trong thực tế). Sau khi người dùng kích vào, họ sẽ  bị chuyển đến những nội dung không thực sự cung cấp nhiều thông tin cho người xem nhằm mục đích câu view hoặc đưa đến những trang web gài bẫy người dùng với mục đích xấu.

giaitriexpress  1

Một trong những tiêu đề “click-bait” trong một bài báo tại Việt Nam

Trong một thông báo ngày hôm nay (5/8), Facebook chia sẻ kế hoạch thực hiện sàng lọc phân tích “hàng chục ngàn” tiêu đề bởi một đội ngũ nhân viên tinh nhuệ. Nguyên tắc của Facebook là nếu các tiêu đề đưa ra thông tin không thích hợp hoặc gây hiểu nhầm về nội dung bài viết đi kèm sẽ bị xử lý.

Nhóm nghiên cứu sẽ làm kỹ hơn công việc kiểm tra, và từ đó xây dựng một hệ thống mà tự nhận diện, phát hiện các tiêu đề click-bait, những từ ngữ thường được sử dụng trong tiêu đề click-bait sẽ bị sàng lọc khi hiển thị. Nguyên tắc hoạt động này cũng tương tự như cách các bộ lọc email rác hoạt động.

Facebook cho biết thêm, hệ thống mới của họ được xây dựng và phân loại các mục bởi con người và sẽ tích cực cải tiến nhằm phát hiện ra cách các trang web và trang Facebook tạo ra các tiêu đề click-bait.

giaitriexpress  2

Tiêu đề mà thuộc diện nghi vấn clickbait sẽ có tần suất xuất hiện thấp hơn trong newsfeed của người dùng. Khi các trang web ngừng sử dụng các tiêu đề click-bait, hệ thống nhận diện của Facebook cũng sẽ ngừng việc hạ bệ các bài viết của trang web đó xuống dưới cùng trong newsfeed.

Các mạng xã hội cho biết, việc giảm tiêu đề click-bait sẽ làm trong sạch hơn môi trường thông tin liên lạc giữa những người sử dụng. Facebook cho biết thêm: “Hầu hết người dùng thường xuyên sẽ không nhìn thấy một sự thay đổi nào đáng kể, nhưng các trang web và các trang người dùng hay sử dụng tiêu đề clickbait sẽ thấy sự phân phối của họ giảm dần.”

Tóm lại, những tiêu đề click-bait sẽ tự bị dư luận lên án, công kích, phê phán và trở nên nhàm chán. Cùng với đó, là những thuật toán thông minh mới của Facebook sẽ làm cho “chiêu trò” này giảm dần. Vì vậy, người dùng khi chia sẻ thông tin trên Facebook nên tránh thổi phồng nội dung để tạo ra sức hút giả tạo, lừa dối độc giả.

Theo Công Lý

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Công nghệ
Tin cập nhật