Bạn đang xem danh mục: Sao

Gia đình “đông con nhất Vbiz” của Lý Hải & Minh Hà: Chúng tôi chưa có ý định ngừng sinh con!

Ở thời điểm này, Lý Hải và Minh Hà vẫn chưa có ý định chính thức “nghỉ ngơi” ở đứa con thứ 4 bởi quan điểm của cả hai luôn là: Gia đình càng đông con thì càng vui.

Đầu tháng 7 vừa qua, vợ chồng nam ca sĩ Lý Hải đã chính thức đón chào thêm một thành viên mới đến với gia đình mình: Bé Mio.

photo-5-1469698286113

Với 4 nhóc tỳ kháu khỉnh, dễ thương, có thể khẳng định rằng tổ ấm của đôi uyên ương Lý Hải – Minh Hà hiện đang là gia đình đông đúc nhất showbiz Việt.

Gần đây nhất, trong buổi phỏng vấn độc quyền với We Are Family, vợ chồng nam ca sĩ đã thẳng thắn chia sẻ rằng cả hai “chưa có ý định ngừng sinh con” bởi gia đình càng đông con thì càng hạnh phúc, vui vẻ.

Trái với quan điểm của mọi người – Mỗi nhà chỉ nên có 1-2 con để dễ nuôi dạy, tại sao gia đình anh chị lại có quan điểm khác?

Lý Hải: Theo tôi chất lượng của việc dạy con không nằm ở vấn đề con nhiều hay ít mà nằm ở cách dạy con. Có những gia đình rất ít con nhưng vì cha mẹ mải mê với công việc, không quan tâm chăm sóc con nên con vẫn hư như thường.

Ngược lại, có những gia đình có đến tận… 10 đứa mà đứa nào cũng nên người, thành đạt. Thú thật ngày xưa tôi từng nghĩ là mình sẽ tập trung làm việc để kiếm thật nhiều tiền lo cho vợ, cho con.

Tuy nhiên sau khi chứng kiến nhiều trường hợp con cái hư vì thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, tôi đã đặt gia đình và việc dạy con lên hàng đầu, còn công việc trở thành thứ phụ.

Khi quyết định sinh thêm em bé thứ 4, anh chị có do dự hay lo nghĩ gì không?

Minh Hà: Hai vợ chồng tôi cũng không nghĩ gì nhiều vì việc chăm con của gia đình vốn đã đi vào nề nếp quỹ đạo rồi, có thêm một bé nữa cũng không vấn đề gì.

Vả lại gia đình càng đông con càng vui. Bạn không biết cảnh cả gia đình nhộn nhịp ăn cơm cùng nhau, sau đó mấy đứa con chạy tung tăng khắp nơi đùa giỡn nó hạnh phúc như thế nào đâu.

Chỉ cần nhìn con là bao nhiêu buồn phiền, mệt nhọc tan biến hết. Nhiều người hỏi tôi liệu có muốn sinh thêm bé thứ 5, thứ 6… gì nữa không thì thú thật là chúng tôi… vẫn chưa quyết định sẽ ngừng lại. Tuy nhiên việc có thêm bé hay không thì để tùy duyên vậy.

photo-4-1469698286112-21-0-327-600-crop-1469698679155
Hạnh phúc của vợ chồng nam ca sĩ Lý Hải đó là hàng ngày được nhìn các con chạy tung tăng, đùa giỡn.
Thông thường một gia đình đông con gần tuổi sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

Lý Hải: Tôi nghĩ thuận lợi nhiều hơn. Thứ nhất là vì mấy bé đều chỉ cách nhau 1-2 tuổi nên sẽ không có khoảng cách về thế hệ lẫn tuổi tác, thành ra dễ chơi với nhau và sau này là dễ tâm sự với nhau, dễ hiểu nhau hơn. Thứ hai là đỡ tốn kém chi phí nuôi con (cười).

Vì con nít lớn rất nhanh nên quần áo, đồ dùng của đứa lớn nhất sẽ chuyển dần cho mấy đứa nhỏ hơn dùng, đồ chơi cũng chỉ cần mua mỗi loại một món để chơi chung với nhau.

Thứ ba là tôi cũng lớn tuổi rồi, sinh con gần tuổi để sau này “tụi nó” lớn hết một lượt cho khỏe chứ sinh con cách xa tuổi quá thì mình phải… mệt dài dài.

Khó khăn thì không có nhiều, họa chăng chỉ là lúc mình ẵm đứa này thì mấy đứa kia cũng… mè nheo đòi ẵm, thành ra hai tay hai bé, một bé bá cổ một bé ôm chân khá là mệt.

Ngoài ra những lúc mình đang mệt mà ba bốn đứa cùng nhõng nhẽo thì thú thật cũng hơi nhức đầu một chút (cười). Còn về vấn đề là một gia đình người nổi tiếng thì khó khăn duy nhất của tôi là bị khán giả soi đời tư nhiều quá, đôi khi cũng hơi khó chịu.

Anh chị có nghĩ mình đã dành đủ thời gian cho con? Gia đình thường phân chia giờ giấc như thế nào để chơi với con, chăm con… đều cho cả bốn? Đã vậy anh và chị Hà còn công việc riêng nên quỹ thời gian hẳn sẽ rất hạn hẹp?

Lý Hải: Việc dành thời gian cho con cũng như kiếm tiền vậy, không bao giờ là đủ cả. Vì thế nên tôi và bà xã chỉ cố gắng dành thời gian nhiều nhất có thể cho con.

Đúng là tôi và bà xã đều khá bận rộn với công việc của mình nhưng hai vợ chồng đã thống nhất là phải ưu tiên con cái lên hàng đầu. Cụ thể là lúc nào tôi và bà xã cũng thay phiên nhau đưa đón con đến trường. Ban ngày con đi học thì hai vợ chồng tập trung làm việc.

Chiều con về thì sẽ chơi với con tầm 3 – 4 tiếng. Tầm 8h con đi ngủ là hai vợ chồng lại tiếp tục công việc của mình.

Vợ chồng Lý Hải – Minh Hà không những giỏi sắp xếp, quán xuyến công việc mà còn biết cách phân chia thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái.
Tại sao anh chị không nhờ đến sự trợ giúp của người giúp việc? Vì hiện tại cũng có khá nhiều gia đình bận rộn và đa phần họ đều nhờ cậy việc chăm con vào “người-không-thể-thiếu-trong-các-gia-đình-hiện-đại” này?

Minh Hà: Trẻ con như một tờ giấy trắng, nó sẽ mang tính cách của người gần gũi mình nhất và sẽ “nể” người đó nhất. Con mà không nể, không thân thiết với cha mẹ mà lại thương người giúp việc nhất nhà thì theo tôi đó là một sai lầm lớn và là một thất bại lớn trong việc dạy con.

Theo tôi và ông xã, người giúp việc hay thậm chí là thầy cô giáo cũng chỉ là những người “hỗ trợ” trong việc chăm sóc con thôi. Chủ yếu vẫn phải là cha mẹ.

Có rất nhiều cha mẹ thấy con hư thì bắt đầu đổ thừa tại trường dạy không tốt, do trường đó toàn học sinh hư, do chơi với bạn xấu… Con mình mà mình không dạy được, phải “phó mặc” cho bên ngoài rồi đổ thừa thì thôi thua rồi.

Vậy quan điểm nuôi con của anh chị là?

Lý Hải: Thứ nhất là cho con tự do phát triển về tính cách, sở thích và định hướng. Cha mẹ chỉ nên là người hỗ trợ, không nên gò ép con mình vào con đường mà mình sắp đặt sẵn. Thứ hai là phải khen, phải thưởng con khi con giỏi.

Đây là một sai lầm cơ bản của rất nhiều gia đình Việt Nam. Ai cũng nghĩ mình khen con thì con sẽ tự mãn. Quan niệm này hoàn toàn sai, lời khen và phần thưởng ngoài việc kích thích con giỏi hơn thì nó còn làm cho những lời phê bình, lời chê của mình có “sức nặng” hơn.

Cha mẹ vừa biết khen, vừa biết chê sẽ khiến con cảm thấy cha mẹ mình khách quan và vâng lời cha mẹ hơn. Và thứ ba, như tôi đã nói ở trên, con cái phải do chính cha mẹ dạy dỗ, đừng trông cậy vào người giúp việc hay nhà trường.
Những điều mà gia đình anh chị thường làm để “hâm nóng” về “gắn kết” tình cảm gia đình là?

Minh Hà: Vợ chồng tôi thường đưa con đi du lịch vào những dịp rảnh rỗi. Đi du lịch ngoài việc giúp hai vợ chồng xả stress thì nó còn là dịp để tôi và ông xã cung cấp thêm vốn sống cho con.

Con đi nhiều nơi thì kiến thức của con sẽ nhiều hơn, tầm nhìn mở mang hơn. Ngoài tôi và anh Hải đôi khi còn dắt con về quê, dạy con câu cá, nhóm bếp nướng cá, tắm mưa… để con có những trải nghiệm và kỹ năng sống cơ bản, cần thiết nhất.

Theo Trithuctre

Bạn đang xem danh mục: Sao
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sao
Tin cập nhật