Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

Google Maps ra mắt tuỳ chọn dành riêng cho xe máy tại Việt Nam

Google Maps đã ra mắt nhiều tính năng giúp người Việt Nam di chuyển đến nơi cần đến thật thuận tiện, bao gồm cả tính năng thông báo sắp đến trạm dừng cho người đi bằng phương tiện công cộng. Người đi xe máy hai bánh vẫn chưa có chế độ định vị chuyên dụng nào.

Tại Việt Nam, xe máy hai bánh là phương tiện phổ biến nhất. Số lượng xe máy hai bánh đăng ký tại Việt Nam lên đến hơn 45 triệu và người lái xe máy có những nhu cầu rất riêng. Họ có thể đi được những con đường mà ôtô không đi được như đường hẹp hoặc hẻm, và cũng có những con đường mà xe máy không được phép đi, chẳng hạn như cao tốc.

Bên cạnh đó, người lái xe máy cũng thường di chuyển với tốc độ khác ôtô. Trước đây, người đi xe máy sẽ phải tự tính toán trong đầu thời gian đến của họ dựa trên sự kết hợp giữa lộ trình đi bộ và lộ trình xe hơi. Nhưng giờ đây sẽ khác với tuỳ chọn mới của Google Maps dành cho thị trường Việt Nam.

Tuỳ chọn xe máy mới của Google Maps giúp giải quyết những vấn đề trên với các tính năng:

  • Tùy chỉnh lộ trình dành riêng cho xe máy bao gồm các đường tắt và đường hẹp mà xe máy có thể đi được
  • Thời gian di chuyển chính xác hơn dựa trên mô hình học máy (Machine learning) mô phỏng tốc độ xe máy
  • Tránh các trạm thu phí cao tốc và đường cấm không cho phép xe máy lưu thông.
  • Lộ trình dễ nhớ hơn với các mốc đánh dấu trên đường.

Minh hoạ về tuỳ chọn chế độ xe máy hai bánh trong Google Maps:

 

Google luôn muốn cung cấp một trải nghiệm địa phương và phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu một tính năng mới mà chúng tôi hy vọng có thể giúp việc đi lại bằng xe máy tại Việt Nam trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi mong muốn giúp người lái xe máy đến được nơi mình cần một cách chính xác và tự tin.

Video giới thiệu về tính năng mới trong Google Maps tại thị trường Việt Nam

https://drive.google.com/file/d/1bXlvWIdanRNTnpee_mhTEH3SmKwIrbj8/view

Một số thông tin hữu ích:

Phiên bản Google Maps 9.79 dành cho Android 4.4 (KitKat) trở lên sẽ áp dụng tính năng mới dành cho xe máy hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18/7, kế đó là phiên bản dành cho iOS.

Hoạt động tại hơn 200 quốc gia và khu vực, Google Maps hiện có hơn 1 tỉ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày, Google Maps là bạn đường của các người lái xe với khoảng 400 triệu km. Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam tăng lên 40% so với năm 2017, và đặc biệt con số ấn tượng hơn 1 triệu Người hướng dẫn địa phương (Local Guides) cho thấy sức mức độ phổ biến của Google Maps và sự tích cực chia sẻ từ cộng đồng người dùng tại Việt Nam.

Dữ liệu của Google Maps dành cho xe máy đến từ đâu? – Tương tự các dữ liệu khác bạn tìm thấy trong Google Maps, dữ liệu dành cho xe máy đến từ sự kết hợp của nhiều nguồn khác nhau, gồm: các nhà cung cấp bên thứ ba, các nguồn công cộng, và dữ liệu đến từ người dùng. Google dựa vào những hình ảnh bảng chỉ đường thu thập được từ Street View để xác định những giới hạn về đường cho xe máy.

Google Maps dùng dữ liệu thu thập được từ các quốc gia đã triển khai tính năng hỗ trợ cho xe máy hai bánh để tính toán khác biệt giữa tốc độ của xe máy và ôtô, từ đó đưa ra thời gian đến dự kiến. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã dùng dữ liệu từ những người lái thật trong môi trường thực tế tại Việt Nam để đưa ra các so sánh, và huấn luyện Google Maps dự đoán được tốc độ trên đường của xe máy.

Người dùng Google Maps khi phát hiện các thông tin chưa chính xác có thể dùng công cụ “Report a Problem” ở bên dưới góc phải trong ứng dụng để thông báo đến chúng tôi. Trong ứng dụng Google Maps và Google Search, người dùng có thể bổ sung những địa điểm còn thiếu hay đề xuất sửa thông tin bằng tính năng Đề xuất sửa (Suggest an Edit) hay bổ sung một địa điểm (Add a Missing Place).

Cuối cùng, tương tự chức năng dẫn đường cho ôtô, Google khuyến cáo người lái xe nên kiểm tra tuyến đường đi của mình trước khi bắt đầu lái, để tập trung hoàn toàn vào diễn biến trên đường khi lái xe. Đừng vừa dùng bản đồ số vừa lái xe, hãy tập trung và lái an toàn!

Ba ảnh hưởng lớn của Google Maps trong nền kinh tế số

Giá trị đầy đủ của bản đồ kỹ thuật số đối với người dùng là gì? Công nghệ này ảnh hưởng đến môi trường kinh tế rộng hơn như thế nào? Làm thế nào để khai thác tối đa công nghệ bản đồ để phục vụ cho xã hội.

Google đã hợp tác cùng AlphaBeta, một doanh nghiệp tư vấn chiến lược để phân tích tác động toàn cầu của ngành công nghiệp không gian địa lý vào năm 2016, thực hiện các cuộc khảo sát khách hàng trên 22 quốc gia trải dài khắp 6 khu vực và thực hiện nhiều phương pháp tiếp cận đánh giá khác (như phân tích Dữ liệu Lớn về thông tin tuyển dụng trực tuyến) và phát hiện ra rằng dịch vụ không gian địa lý tạo ra tác động theo 3 hướng sau:

Các lợi ích cho người sử dụng

Bản đồ số Google Maps giúp con người di chuyển và mua sắm một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chẳng hạn như bản đồ số kỹ thuật số giúp giảm thời gian đi lại, chúng cũng giúp tiết kiệm thời gian mua hàng bằng việc cung cấp các thông tin như địa điểm và sản phẩm có sẵn. Bằng việc giúp con người lập lộ trình trong các khu vực mà họ không quen thuộc, bản đồ còn giúp tăng cường an toàn nơi công cộng.

Các lợi ích cho doanh nghiệp

Bản đồ giúp các doanh nghiệp nhỏ và lớn tăng tần suất xuất hiện, năng suất và khả năng sinh lợi nhuận. Bằng việc cung cấp các thông tin hữu ích như giờ mở cửa, thông tin liên hệ, đánh giá bình luận, bản đồ giúp tăng doanh số bán hàng, đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới mà không cần tốn thêm chi phí quảng cáo. Các dịch vụ không gian địa lý cũng đóng một vai trò chiến lược trong việc giúp các công ty thuộc nhiều ngành đóng góp gần ¾ tăng trưởng doanh thu GDP thế giới cũng như giảm chi phí. Chẳng hạn như, các công ty bán lẻ có thể sử dụng bản đồ kỹ thuật số để nghiên cứu thị trường và xác định những vị trí thuận lợi nhất cho mạng lưới cửa hàng của mình.

Các lợi ích xã hội

Sau cùng, bản đồ số có tác động lan tỏa tích cực đến môi trường và xã hội khắp thế giới, ví dụ như tạo ra việc làm và giảm khí thải CO2 thông qua tối ưu hiệu quả giao thông và giúp người dùng xác định lựa chọn phương tiện thay thế một cách dễ dàng hơn. Công nghệ không gian địa lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong các tình huống khẩn cấp, như giúp đỡ người dân chuẩn bị cho thiên tai bằng việc thể hiện những vùng có nguy cơ lũ lụt.

Tác động của dịch vụ không gian địa lý cũng đa dạng qua từng quốc gia, cho thấy rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tối ưu hóa lợi ích của dịch vụ này cho tất cả mọi người. Để làm được điều đó, ngành không gian địa lý, các doanh nghiệp, tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở những khu vực này cần phải hợp tác với nhau để quảng bá, tiếp nhận và triển khai các ứng dụng sẵn có hoặc mới phát triển của công nghệ không gian địa lý.

Tham khảo thêm tại www.valueoftheweb.com

THÁI BÌNH VŨ

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

comments

Tin liên quan

Tin cập nhật