Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh

HBO bị tố lạm dụng hình ảnh bạo lực phụ nữ

Nhiều nhà phê bình cho rằng HBO phải chịu trách nhiệm vì đã đưa quá nhiều hình ảnh cưỡng hiếp và bạo hành phụ nữ lên sóng truyền hình.

Tâm điểm của lời phê bình xoáy vào một bộ phim đang được phát sóng trên kênh HBO mang tên The Night Of. Bộ phim xoay quanh một người đàn ông tên Naisir (do Riz Ahmed thủ vai), bị buộc tội giết người sau khi qua đêm với một người phụ nữ ở New York. Ngày hôm sau, anh thức dậy và phát hiện cơ thể loã lồ máu me của cô trong bếp, với 22 vết dao chí mạng.

Hình ảnh này đã liên tục xuát hiện hàng chục lần khi phim được lên sóng, khiến nó trở thành tâm điểm mới nhất của đề tài phê bình nội dung bạo lực xuất hiện trên phim. Theo các nhà phê bình, The Night Of không phải là series phim đầu tiên lấy cảnh tình dục bạo lực với phụ nữ làm tâm điểm.

Trước đó, các nhà phê bình cũng chê bai bộ phim truyền hìnhWestworld, kể về một công viên giải trí nơi người khác có thể vào vai một kẻ mang súng, được làm bất cứ thứ gì mình muốn mà không sợ gây ra hậu quả tai hại khi nạn nhân đều là các robot được lập trình sẵn. Và hình ảnh một cơ thể khoả thân đầy máu của robot kỳ lạ này đã xuất hiện trong mọi phân cảnh đầu tiên trong suốt loạt phim.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong hàng loạt series khác như Game of Thrones, The Sopranos, Deadwood, Rome… hình ảnh những người phụ nữ bị cưỡng hiếp hay bạo hành cũng liên tục xuất hiện.

Trước đó, series nổi tiếng Game of Thrones từng nhiều lần bị ném đá vì đưa lên màn ảnh không ít cảnh tượng bạo lực tình dục nhằm vào phụ nữ. Ngay sau đó, người xem lại được chứng kiến hầu hết các nhân vật nữ chính đạt được quyền lực trong phần 6, làm dấy lên mối nghi ngờ rằng: liệu đây có là kết quả của áp lực từ truyền thông và khán giả xem đài?

Trước những lời nhận xét trên, chủ tịch HBO là Casey Bloys cho biết: “Tôi nghĩ tôi sẽ tập trung lời giải đáp của mình vào series Game of Thrones. Sự bạo lực được khắc hoạ trong phim này đều được đẩy đến cao trào trong tất cả các khía cạnh, trong đó, các nhân vật nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng, như bị cắt đi bộ phận sinh dục chẳng hạn”.

1
Một cảnh bạo lực tình dục trong phim Games of Thrones. Ảnh: The Daily Beast

Khi phóng viên trang NPR là Linda Holmes chất vấn rằng liệu nhà đài có đang dựa vào các vụ bạo lực phụ nữ để tăng doanh thu và cổ xuý tư tưởng cực đoan, ông Bloys cho biết đây hoàn toàn không phải là vấn đề phân biệt đối xử, vì “có biết bao nhiêu nhân vật nam cũng bị giết”.

“Tôi cũng xin được làm rõ thêm rằng từ trước đến nay không có nhiều vụ cưỡng hiếp nhằm vào đàn ông”, ông nói. Tuy nhiên, lời giải thích trên không làm hài lòng giới phê bình.

Trước khi vụ việc đi quá xa, dàn diễn viên cùng đội ngũ sáng tạo của Westwood đã chính thức lên tiếng về vấn đề này. Nhà sản xuất Lisa Joy cho biết: “Bạo lực nói chung và bạo lực tình dục nói riêng đã là một phần của lịch sử con người. Đó chính là điều mà chúng ta, mà may mắn thay, không phải số đông, đều có. Hiện tượng này vẫn kéo dài đến ngày hôm nay”.

“Vì thế, khi tiếp cận với vấn đề này, chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều. Đây là một bộ phim khai thác về khía cạnh tội ác và nỗi giày vò các nhân vật trong câu chuyện.

Chính vì vậy, việc khắc hoạ nên các hình tượng bạo lực trong phim không phải là điều mà chúng tôi muốn làm để đạt được lợi nhuận hay cổ xuý bạo lực”, cô nói.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh
Tin cập nhật