Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

iPad đời cổ lên ngôi, hàng mới đóng băng tại Việt Nam

Theo thông tin từ các cửa hàng, iPad Air và iPad mini 2 – những thiết bị ra mắt cách đây 3 năm – đang là những tablet bán chạy nhất.

Có vấn đề gì với iPad mới?

“Chẳng có vấn đề gì cả, đơn giản là người dùng thích chọn những chiếc iPad đời cũ vì giá rẻ, trải nghiệm đủ tốt”, đại diện hệ thống CellphoneS lý giải về chuyện những chiếc iPad đời mới ế ẩm.

iPad Pro 9,7 inch và iPad mini 4 ra mắt tháng 3 vừa qua, về Việt Nam ngay sau khi lên kệ nhưng gần như các model này không tạo ra sức ảnh hưởng lên thị trường. “Mỗi ngày, chỉ có một, hai khách hỏi mua iPad mới”, vị đại diện này cho hay.

Một sản phẩm đời mới khác là iPad Pro 12,9 inch (lên kệ tháng 11 năm ngoái) từ lâu đã được coi là “vật trang trí” trên các kệ hàng bởi nhu cầu người dùng gần như không có.

1

iPad Pro 9.7 có mức chênh giá không quá cao so với thị trường quốc tế nhưng vẫn bán chậm do nhu cầu của người dùng thấp. Ảnh: Khương Nha.

Không có gì phải bàn cãi khi iPad Pro đang là tablet tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, người mua tablet lại không có nhu cầu sử dụng sản phẩm tốt nhất, thời trang nhất – như smartphone. Họ lựa chọn những sản phẩm “đủ dùng”, theo phân tích của giới kinh doanh.

“Nhu cầu nâng cấp iPad gần như rất thấp trong khi những người mua chiếc máy tính bảng đầu tiên hiếm khi bỏ ra 14 – 18 triệu cho một chiếc iPad đời mới. Họ có xu hướng lựa chọn những model đời cũ hơn với giá phải chăng”, đại diện hệ thống ClickBuy nhận định. Theo anh này, cách người dùng mua iPad khác xa với cách họ sắm iPhone.

iPad đời cổ lên ngôi
Thị trường iPad thật ra khá sôi động chứ không hề trầm lắng. Tuy nhiên, sức mua của người dùng tập trung vào các model đời cổ. Trong số này, iPad Air và iPad mini 2 là những model bán chạy nhất. Tuy nhiên, các sản phẩm cổ hơn như iPad mini đời đầu, iPad 2,3,4 đều có nhóm người dùng nhất định.

Nếu những chiếc iPad đời mới có giá khá cao, hơn 13 triệu cho iPad Pro 9,7 inch bản Wi-Fi 32 GB, 8,5 triệu cho iPad mini 4 16 GB thì iPad đời cổ có thể đáp ứng nhu cầu nhiều đối tượng khác nhau, ở mức phải chăng: 2-3 triệu cho iPad 2 đến 6-7 triệu cho iPad Air.

2

Nhiều mẫu iPad đời cổ có giá bán khá thấp, hấp dẫn người mua.

Đáng chú ý, khoảng một tháng nay các cửa hàng cho nhập về dòng sản phẩm iPad hàng tân trang (refurbished), nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. Đây là những chiếc máy được Apple bán ra nhưng vì lỗi kỹ thuật nào đó bị đem trả lại. Apple sau đó sẽ sửa lại hoàn chỉnh sau đó bán ra. Về bản chất, chúng không khác nhiều so với máy mới.

Một chiếc iPad Air 4G 16 GB hàng tân trang có giá bán khoảng 7 triệu đồng, cao hơn 800.000 đồng so với máy qua sử dụng, nhưng khiến người dùng yên tâm hơn nhiều.

Kinh doanh dòng sản phẩm iPad – dù doanh số thấp – nhàn hơn nhiều so với iPhone nói riêng và smartphone nói chung, theo dân kinh doanh. Sản phẩm này có độ bền và mức độ hoạt động ổn định đến mức đáng ngạc nhiên. Cũng do đó, các cửa hàng đưa ra các chế độ bảo hành tốt hơn so với iPhone, thông thường là đổi máy nếu gặp lỗi trong khoảng thời gian 6 hoặc 12 tháng.

Tuy nhiên, ngoài mặt hàng refurbished có thể xem là đáng tin tưởng, phần lớn iPad qua sử dụng vào Việt Nam cùng chung con đường với iPhone hàng lướt. Các sản phẩm này có thể đã trải qua các giai đoạn “mông má” nhất định trước khi về nước. Do đó, người dùng vẫn nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bỏ tiền mua máy, quan trọng nhất vẫn là màn hình cảm ứng và thời lượng pin.

Theo Zing.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Công nghệ
Tin cập nhật