Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc

Justin Timberlake và bài học của nhà vô địch

Nam ca sĩ/ diễn viên Justin Timberlake là nghệ sĩ Teen Choice Award 2016 được vinh danh một thập kỷ cống hiến cho nghệ thuật, ở cả lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh.

Lễ trao giải Teen Choice Award 2016 diễn ra tối 31/7 (giờ địa phương) California, Mỹ. Justin Timberlake là nghệ sĩ được binh danh giải Decade Award cho một thập kỷ cống hiến với nghệ thuật.

Trong sự nghiệp solo của mình, Timberlake đã từng thắng 23 giải Teen Choice. Giải thường Decade Award là sự kiện đánh dấu một thập kỷ theo đuổi sự nghiệp solo với những đóng góp và công hiến cho ngành công nghiệp ghi âm.

1
Justin Timberlake nhận giải thưởng tại Teen Choice Award 2016. ẢnH: Billboard

Phát biểu khi nhận giải, Timberlake đã khiến nhiều người xúc động, đặc biệt là giới trẻ, bởi câu chuyện ý nghĩa và truyền cảm hứng sống tích cực.

“Cảm ơn Teen Choice. Với tư cách là một “cựu thanh niên”, người đã từng có lựa chọn riêng về con đường của mình, tôi ở đây để nói về bạn và sự lựa chọn của các bạn. Tôi lớn lên tại Millington, Tennessee, ngoại ô Memphis và được may mắn lớn lên cùng với gia đình. Bố mẹ tôi đã dạy cho tôi rất nhiều bài học quý giá. Họ dạy tôi phải biết tôn trọng họ cũng như tôn trọng chính mình. Họ cũng dạy tôi tôn trọng người khác bởi chính con người thật của họ chứ không phải bởi nơi sinh, việc làm hay màu da của họ.

Bố mẹ tôi đã làm điều tốt nhất, lấp đầy những suy nghĩ trẻ dại của tôi mà không hề có định kiến hay sự ghét bỏ; thay vào đó là lòng trắc ẩn và tình yêu thương.

Đó cũng là một phần lý giải tại sao ngày hôm nay tôi cố gắng sống thật gần gũi, sáng tạo âm nhạc và dành nhiều thời gian cho những con người tuyệt vời: đàn ông, phụ nữ, thẳng, cong… Con người có thể giúp đỡ người khác và tìm thấy những giá trị tốt đẹp.

Tôi thu hút mọi người không phải bởi vẻ ngoài, mà theo tôi, nó nằm ở suy nghĩ và cảm nhận tương tự nhau. Sự thật là chúng ta hoàn toàn khác biệt, nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta không cùng muốn một thứ gì đó chung.

2
Cuộc đời và sự nghiệp thành công của Justin Timberlake thực sự là nguồn cảm hứng. Ảnh: Billboard

Vậy nên, thông điệp của tôi gửi đến tất cả các bạn trẻ ngoài kia, tôi hỏi các bạn không phải học được gì từ tôi mà từ chính những người vĩ đại đã xuất hiện trước đây. Đối với riêng tôi, khoảnh khắc thay đổi lớn nhất là khi tôi tìm thấy một huyền thoại âm nhạc đang sống ngay cạnh mình, Reverend Al Green – người đã chỉ so thế giới một bài học còn được nhắc đến rất nhiều thời nay. Tôi nghĩ nhiều hơn bao giờ hết: hãy xích lại gần nhau.

Tôi học được nhiều điều từ các nghệ sĩ vĩ đại như: Michael Jackson, Aretha Franklin, Elton John, Garth Brooks, Stevie Wonder. Tôi cũng học từ rất nhiều người đã đứng cạnh tôi (hướng ánh nhìn về Kobe Bryant, người giới thiệu giải thưởng cho Justin Timberlake) trên sân khấu, làm sao để (thành công) đến sớm hơn và ở lại lâu hơn. Đó là cách bạn trở thành một nhà vô địch.

Tôi tin chúng ta có thể học tập nhiều điều từ những người vĩ đại nhất trong lịch sử. Một người đàn ông đã lớn lên chỉ cách chỗ tôi ở khoảng 400 dặm tại Louisville, Kentucky, anh ấy là Muhammad Ali. Ali chiến đấu trên võ đài nhưng cũng chiến đấu vì hòa bình. Và anh trở thành nhà vô định hạng nặng của thế giới bởi vì, như tất cả chúng ta đã biết, di chuyển nhanh như loài bướm và ra đòn “độc” như loài ong.

3
Bài phát biểu của Justin Timberlake khiến nhiều khán giả xúc động.

Năm qua, thế giới mất đi một nhà vô địch, vì thế đêm nay, tôi muốn chia sẻ với mọi người 3 điều bất diệt của ông ấy đã ảnh hưởng đến tôi và có thể giúp đỡ cho hành trình khám phá cuộc sống của bạn.

Thứ nhất, như nhà vô địch đã nói, đừng đếm từng ngày trôi qua mà hãy khiến từng ngày phải đếm ngược trở lại. Bây giờ bạn vẫn đang còn rất trẻ, như tôi đã từng, nhưng đừng nghĩ rằng bạn không cần phải đếm từng khắc cuộc đời. Thời gian vẫn tiếp diễn. Điều đó không chỉ đối với bạn, mà còn cả thế giới và thế hệ của những người một ngày nào đó kế thừa thế giới sau này, giống như tôi và Kobe đã từng.

Thứ hai, dịch vụ là tiền thuê bạn phải trả, vì vậy hãy rộng lượng, tử tế và công bằng. Đó không chỉ là điều phải làm mà còn là điều tốt nên làm. Tất cả chúng ta có thể cùng đồng ý rằng, với tất cả căng thẳng trong thế giới ngày nay, có thể đang chia rẽ chúng ta, mỗi người hãy nên là một phần của giải pháp chứ không phải là vấn đề.

Bạn không cần phải tạo ra sự khác biệt trên sân khấu toàn cầu. Bạn có làm tình nguyện trong chính khu phố của mình hoặc trong một khu phố lân cận, nơi mọi người có thể nhìn một chút khác biệt từ bạn. Và họ có thể dạy bạn một hoặc hai điều gì đó.

Thứ 3 và cũng là cuối cùng, đây có thể là điều tốt nhất cho giới trẻ hoặc bất kỳ ai ở trong khán phòng này cùng những người đang xem qua truyền hình ở nhà, có thể học được từ nhà vô địch. Đây là những từ cần phải ghi nhớ. Đừng để ai cố gắng thuyết phục bạn phải từ bỏ bởi vì họ nghĩ rằng điều bạn làm là vô ích.

“Không thể” chỉ là một từ lởn vởn xung quanh những gã đi tìm sự dễ dàng để sống trên thế giới mà chưa từng một lần dùng sức mạnh để thay đổi nó. “Không thể” không phải là sự thật; đó chỉ là một quan điểm, ý kiến. “Không thể” có thể chỉ là một khả năng, mang tính tạm thời hoặc có khi không là gì cả.

Vì vậy, với tư cách là người vừa làm bố và từng là thanh niên, tôi ở đây để nói rằng bạn có thể phạm nhiều lỗi lầm, có thể gục ngã trên con đường đi của mình. Tôi có nhiều thì giờ và Ali cũng vậy, nhưng cái mà chúng tôi đã làm sau khi gục ngã là làm nên lịch sử, bởi chúng tôi nghĩ “sự không thể” chẳng là gì cả. Vì vậy đừng bỏ phí dù chỉ 20 giây của bạn. Nhiều người trẻ đang ở đây trước khi bạn biết điều đó, và họ sẽ tiến lên nhanh hơn.

Hãy đối xử tối với bố mẹ bạn (tôi hy vọng con trai mình sẽ xem chương trình này vào một ngày nào đó). Họ không hoàn hảo, kể cả vậy nhưng họ yêu bạn nhiều hơn những gì bạn có thể tượng tưởng. Vì vậy hãy đi ra ngoài, làm những điều không thể; chỉ hướng về phía trước và trở thành một thế hệ vĩ đại. Cảm ơn rất nhiều”.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc
Tin cập nhật