Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Khởi tố vụ sập nhà 43 Cửa Bắc làm 2 người tử vong

Sáng 7.8, Phòng CSHS Công an TP.Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án hình sự số 157/PC45-D11 ngày 6-8 về hành vi “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự xảy ra ngày 4.8 tại số nhà 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.
Quyết định khởi tố này đã được gửi đến VKSND TP.Hà Nội để kiểm sát điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo kết quả điều tra ban đầu, sự việc xảy ra lúc 3h30’ ngày 4.8 tại nhà số 43 Cửa Bắc, có diện tích rộng 33m2, xây ba tầng. Chủ sở hữu là ông Trần Văn Tuấn (52 tuổi, trú tại Hàm Long, Hoàn Kiếm). Nhà này là cửa hàng bán nem nướng và lẩu.

1

Hiện trường vụ sập nhà.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Ba Đình, các phòng nghiệp vụ PC45, PC54, PC67… phối hợp các lực lượng tổ chức bảo vệ hiện trường, cứu người bị nạn, khẩn trương điều tra nguyên nhân gây sập nhà.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, có 9 nhân viên làm thuê tại đây đang ngủ gồm: Nguyễn Vĩnh Đua, Trần Văn Dần, Nguyễn Hồng Chiến, Nguyễn Hồng Thắng, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Thoa và Đặng Văn Hậu. Khi toà nhà sập, có 4 người chạy được ra ngoài còn 5 người mắc kẹt bên trong.

Quá trình cứu nạn đã cứu và đưa được 3 người ra ngoài là: Nguyễn Vĩnh Đua, Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Thị Thoa. Hai nạn nhân Nguyễn Văn Quang (19 tuổi, trú tại Hà Nam) và Nguyễn Thị Hằng (23 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội) đã tử vong.

2

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ sập nhà.

Vụ sập nhà làm thiệt hại: sập đổ hoàn toàn ngôi nhà số 43 Cửa Bắc, ảnh hưởng nứt tường 4 nhà xung quanh, 1 máy xúc bị bê tông đè bẹp.

Nguyên nhân vụ tai nạn sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng này bắt đầu từ việc sửa chữa, đào móng nhà liền kề của bà Nguyễn Thị Vân làm chủ thuê nhà và sinh sống cùng con trai là ông Trương Quốc Hùng. Căn nhà này được xây dựng từ năm 1980, quá trình sử dụng đến nay đã xuống cấp. Bà Vân làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà và được UBND quận Ba Đình đồng ý cho sửa chữa xây dựng lại nhà cũ trên diện tích 33m2 với một tầng và gác lửng nhưng với điều kiện: “Trước khi tiến hành khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề, trên mặt đất có liên quan nếu nguyên nhân được xác định do thi công gây ra…”. Tuy nhiên bà Vân không thực hiện các nội dung trên mà tự ý thuê Trần Tiến Tuân (trú tại Thường Xuân, Thanh Hoá) xây dựng lại nhà. Sau đó Tuân thuê Bùi Quốc Tùng (trú tại Tứ Liên, Tây Hồ) phá dỡ toàn bộ ngôi nhà, tổ chức sử dụng máy móc đào móng và vận chuyển rác thải.

Đêm ngày 3.8, Tùng thuê Trần Văn Minh dùng máy xúc đến đào móng nhà còn Tùng và Tiến lái xe chở đất thải đi đổ (việc thuê chỉ thoả thuận miệng với nhau). Nhóm của Tùng làm việc đến 3h thì Minh điều khiển máy xúc phát hiện đường ống nước sạch bị vỡ, làm nước chảy ra xung quanh, sau đó làm nhà số 43 Cửa Bắc rung lắc và bị đổ sập.

3

Quyết định khởi tố vụ sập nhà 43 Cửa Bắc, Hà Nội của Phòng CSHS Công an TP.Hà Nội.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu thập được, nguyên nhân vụ sập nhà ban đầu được xác định: nhà số 43 xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém đồng thời ảnh hưởng do tác động của mưa kéo dài từ cơn bão số 1, đặc biệt trong quá trình thi công số nhà 41 đã không có những biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh dẫn đến sập đổ nhà số 43 Cửa Bắc.

Theo Minh Khoa (CAND

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật