Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Mãi Mãi Thanh Xuân: Điêu khắc gia Trịnh Thiên tài và “bàn tay vàng” tạo ra những kiệt tác

Với sự sáng tạo không ngừng trong ngành điêu khắc, họa sĩ Trịnh Thiên Tài đã tạo nên nên những bức tượng bằng mút xốp vô cùng độc đáo. Cũng từ đó, ông chính thức được ghi danh trong sách kỉ lục Guinness Việt Nam.

Cơ duyên đến với nghệ thuật điêu khắc bằng mút xốp

Chú Trịnh Thiên Tài vốn dĩ là một họa sĩ. Chú từng theo học ở trường Mỹ thuật, học họa sĩ khoảng 1 năm, chú bắt đầu chuyển hướng qua điêu khắc. Ban đầu chú điêu khắc rất nhiều tượng với đủ thể loại, đa số là tượng chân dung. Những tác phẩm của chú được công chúng và người dùng đón nhận nhiệt tình. Cũng vì thế năm 1969 – 1970 chú được Chủ tịch nước trao cho huân chương về điêu khắc. Đó như thành quả, sự ghi nhận cho những nỗ lực và cống hiến của chú ở ngành nghệ thuật này.

Năm 1960, chú từng làm cho một Ngân hàng công thương và ngân hàng đó tổ chức một chương trình có đặt chú làm 40 cái logo bằng xi măng. Những logo ấy chỉ được triễn lãm trong vòng 1 tuần, chú nghĩ bấy giờ rất là khó khăn nếu điêu khắc hết từng ấy logo. Chú mới nảy ra ý định tìm các nguyên liệu khác để làm,và phát hiện ra làm mút xốp rất đơn giản, rất nhẹ nhàng. Từ lần đó, chú nảy ra ý tưởng dùng mút xốp để thay thế. Và sau đó, chú dần chuyển hướng sang tạo hình bằng mút xốp cho điện ảnh, cho sân khấu và áp dụng cho tới bây giờ.

“Bàn tay vàng” tạo nên những kiệt tác

Năm 1984 chú có làm một con rồng, con phụng 7m, cao 3,5m và được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam. Để hoàn thành được công trình ấy, chú Trịnh Thiên Tài mất tận nửa tháng. Hơn thế nữa, tất cả đều làm bằng tay, từ thiết kế đến định hình, tạo kiểu, đều do 1 tay chú thực hiện và không có bất kì công cụ trợ giúp nào. Một thời gian sau đó, có rất nhiều người tìm đến chú nhờ chú khắc hình hoặc tạo chữ và những bức tượng nghệ thuật khác và đến nay chú đã gắn bó với cái nghề điêu khắc bằng mút xốp được 30 năm.

Gắn bò từng ấy năm với môn nghệ thuật độc đáo này, chú Trịnh Thiên Tài đã “sắm” cho mình một gia tài tác phẩm đồ sộ như tượng 4 con thú: Báo, tê giác, voi, sư tử hay các bức tượng mang tính trừu tượng về tình yêu, tình bạn, tình mẫu tử,… Ngoài ra, chú còn tạo hình sân khấu, làm cảnh trí sân khấu cho các chương trình lớn như Thách Thức Danh Hài, Thiên Đường Ẩm Thực, Ơn Giời Cậu Đây Rồi… Không những tạo ra một bước đột phá mới trong ngành điêu khắc nước nhà, chú còn rất mong muốn đưa mút xốp vào trong nền sân khấu Việt Nam giúp mọi người tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức lao động. Tuy bây giờ chú đã nghỉ hưu nhưng không vì thế mà mất đi niềm đam mê nghệ thuật cũng như duy trì nghề tạo hình bằng mút xốp vì thế chú đã truyền nghề lại cho các đệ tử của mình.

Đón xem tập 10 của Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật ngày 18/11/2018 trên kênh HTV7.

N.A

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống
Tin cập nhật