Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Nga vô tình bại lộ việc sử dụng bom chùm ở Syria?

Truyền hình quốc gia Nga vừa vô tình trình chiếu một đoạn video cho thấy máy bay Nga đang được trang bị bom chùm ở Syria bất chấp việc chính quyền nước này luôn phủ nhận hành động này.

Hãng tin nhà nước Russia Today của Nga đã đăng tải đoạn video về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Syria vào ngày 18.8, trong đó nó đã vô tình để lộ ra việc, máy bay Su-34 đang được trang bị cặp bom chùm RKB-500 tại căn cứ Hmeimim, Syria.

RT nhanh chóng phát hiện ra điều này và sửa lại video bằng việc cắt đi phân đoạn chiếu hình ảnh quả bom với lí do bảo vệ bí mật nhân thân của phi công, mặc dù trên thực tế, viên phi công lúc đó đang đội mũ bảo hiểm và kính chắn gió che toàn bộ mặt.

146682874166556-russian-cluster-bombs

Ảnh cắt từ video của RT, cho thấy 2 quả bom chùm  RKB-500U-PTAB

Đoạn video đã lập tức thu hút sự chú ý của Đội Tình báo Xung đột (CIT), một nhóm các blogger của Nga và phương Tây chuyên thu thập các thông tin liên quan đến tình hình các cuộc giao tranh trên thế giới.

Bom chùm là loại vũ khí bao gồm nhiều viên bom với kích cỡ nhỏ chỉ bằng quả bóng tennis. Khi nổ trên cao những viên bom nhỏ sẽ được bung ra và bao phủ một khu vực rộng lớn, điều rất thích hợp khi muốn sát thương lính bộ binh hoặc những mục tiêu cỡ nhỏ, có lớp giáp mỏng trong phạm vi lớn.

Bom RKB-500U-PTAB, thường được sử dụng để chống lính bộ binh, có thể mang tới 352 viên bom nhỏ. Do bom chùm có phạm vi sát thương lớn và đôi khi còn có thể chứa những quả bom “xịt” khi rơi xống mặt đất, nên nó dễ làm thiệt mạng cả dân thường. Chính vì điều này, 107 nước đã cùng nhau kí hiệp ước không sử dụng phát triển và dự trữ bom chùm vào năm 2008.

2 cường quốc quân sự lớn nhất thế giới là Mỹ và Nga không kí hiệp ước này, trong đó Mỹ giải thích rằng, bom chùm là vô cùng quan trọng trong các mục đích tự vệ. Nga không tham gia hiệp ước nhưng luôn cũng phủ nhận việc sử dụng loại vũ khí này. Đây không phải lần đầu tiên Moscow bị cáo buộc dùng bom chùm, trong cuộc chiến ngắn ngày ở Gruzia hồi năm 2008, cũng có chứng cứ cho thấy quân đội Nga đã sử dụng vũ khí trên.

Theo Dân Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật