Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Nội soi lấy ra 40 cục hạch ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiến hành nội soi lấy ra 40 cục hạch ở một bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn…

Mới đây, Khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Mai Thị H., nữ, 23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách đây 3 tháng, người bệnh ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng 1 tháng gần đây, người bệnh thường bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong người bệnh cảm thấy dễ chịu. Theo giải thích của ThS.BS. Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đây là những triệu chứng của hẹp môn vị (hẹp đường thoát dạ dày). Thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non của môn vị thì bị hẹp ngay môn vị, thức ăn không thoát được hay thoát chậm.

Người bệnh đến khám tại bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nội soi nghi ngờ ung thư nên mới chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TP.HCM. Người bệnh được nội soi và chẩn đoán bị loét dạ dày, không phát hiện ung thư. Sau đó, người bệnh đi khám và kiểm tra kỹ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Kết quả giải phẫu bệnh là lành tính, nhưng do nghi ngờ là ung thư nên bác sĩ chỉ định nội soi lại lần thứ 2 thì kết quả giải phẫu bệnh vẫn là lành tính.

1470575333-a1-153850199

ThS.BS. Võ Duy Long khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật lấy ra 40 cục hạch.

Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng ¾ dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. Các bác sĩ đã nội soi ra lấy ra 40 cục hạch trong người bệnh.

3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấyngười bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật