Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói về chung cư thế chấp ngân hàng

Liên quan đến chủ quyền nhà chung cư mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho rằng đây là vấn đề “nhạy cảm”, đặc biệt đối với những người đã bỏ tiền mua nhà chung cư nhưng bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng.

Sáng 5-8, phiên chất vấn kỳ họp thứ hai HĐND TP.HCM khóa IX nóng với việc tháo gỡ chung cư cũ, chủ đầu tư đem chung cư thế chấp ngân hàng. Người đăng đàn trả lời là Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa.

Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Minh Nhựt (quận 3) hỏi trực diện vào công tác di dời tháo gỡ, cải tạo chung cư cũ như thế nào. Ông Nhựt cũng đại diện cho 220 hộ dân chung cư lô A và lô B2 ở địa chỉ 590 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 11 (quận 3) để nói lên bức xúc của các hộ dân ở chung cư này.

39giaitriexpress
Đại biểu Nguyễn Minh Nhật đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Giao thông Vận tải. Chung cư này được đưa vào sử dụng từ năm 2008 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị chung cư để bầu Ban quản trị. Quy hoạch chung cư có trường mẫu giáo nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Đến nay 220 hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở” -ông Nhựt nói.

ĐB Phạm Hiếu Nghĩa đặt vấn đề về chủ quyền mua nhà. “Người dân muốn nghe ý kiến của UBND TP về việc cấp chủ quyền mua nhà tại các dự án đã thế chấp ngân hàng đến nay ra sao” – ông Nghĩa hỏi.

Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết sẽ trả lời rõ ràng trong khả năng hiểu biết về những vấn đề đại biểu và người dân quan tâm đến việc di dời chung cư cũ, chủ quyền mua nhà.

Trả lời đại biểu Nhựt về xử lý đối với chung cư cũ, ông Lê Văn Khoa cho biết trong chương trình chỉnh trang đô thị có mục tiêu sửa chữa nâng cấp chung cư hư hỏng, xuống cấp để lo chỗ ở cho người dân. Qua khảo sát hiện có 474 chung cư hư hỏng cần xử lý.

“Đây là vấn đề cần thiết nhưng rất khó khăn vì phải chuẩn bị chỗ di dời, chỗ ở tạm. Thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt như phân cấp mạnh mẽ để đẩy nhanh tiến độ” – ông Khoa nói và cho biết đã làm việc với Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý cho phép TP.HCM được chọn lựa nhà đầu tư để xử lý chung cư cũ.

Ông Khoa cũng cho biết theo kế hoạch đến cuối năm 2016 sẽ hoàn tất việc kiểm định hết 474 chung cư cũ xuống cấp và trong nhiệm kỳ này (2016-2021) sẽ tháo gỡ 50% chung cư hư hỏng.

Đối với vụ việc cụ thể ở số 590 đường Cách Mạng Tháng Tám, ông Khoa đã giao Giám đốc Sở Xây dựng cùng với quận 3 xuống kiểm tra báo cáo ủy ban việc này và hướng xử lý.

40giaitriexpress
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp thứ hai HĐND TP.HCM khóa IX, sáng 5-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Liên quan đến chủ quyền nhà chung cư mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, ông Khoa cho rằng đây là vấn đề “nhạy cảm”, đặc biệt đối với những người đã bỏ tiền mua nhà chung cư nhưng bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. “Thực tế là tại thành phố thời gian qua cũng có chủ đầu tư vừa đem dự án thế chấp ngân hàng gây ảnh khó khăn nhiều cho trong việc cấp giấy chủ quyền cho bà con” – ông Khoa thừa nhận.

Để giảm thiệt thòi cho người mua nhà, ông Khoa thông tin về tổng quan chung: quan điểm của lãnh đạo TP là nếu người dân đã bỏ tiền mua chung cư thì họ sẽ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Vừa rồi, để góp phần làm lành mạnh thị trường bất động sản, thành phố cũng công khai 77 dự án có thế chấp ngân hàng để người dân, kể cả các cơ quan quản lý biết.

“Chúng tôi thấy nhiêu đó cũng chưa đủ. Cuộc họp của Thường trực UBND thành phố và các thành viên ủy ban cùng Sở TN&MT vừa qua cũng tiếp tục nghiên cứu để công khai, minh bạch thêm các tiêu chí để công khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân và cả quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư.

Theo Pháp Luật

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật