Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Thói quen ăn uống khiến cả gia đình bạn bị ung thư

Thói quen ăn uống hết sức phổ biến khiến cả gia đình bạn bị ung thư hãy loại bỏ ngay trước khi quá muộn.

Từ năm 1976, một ủy ban quốc tế gồm nhiều chuyên gia về ung thư và dinh dưỡng đã đưa ra kết luận: “Chế độ ăn uống hằng ngày có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ung thư cho con người”.

1

Chế độ ăn uống hằng ngày có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ung thư cho con người

Lưu ý khi ăn uống để không mắc bệnh ung thư

Không ăn ‘tạp’

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người chọn ăn những thực phẩm thiếu chất xơ. Cơ thể thiếu chất xơ dẫn đến táo bón, trĩ, thậm chí ung thư ruột kết và một số các bệnh khác. Ăn thức ăn đa dạng hóa, chất dinh dưỡng phong phú giúp cơ thể không bị thiếu chất, ăn nhiều chất xơ cơ thể phòng ngừa ung thư ruột kết và giúp khống chế bệnh tiểu đường.

Ăn chay

Chế độ ăn không thịt trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến gầy ốm, suy giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh nhiễm trùng. Những người ăn chay cũng có thể rơi vào tình trạng cơ thể hấp thụ quá nhiều tinh bột, đường và dầu béo có năng lượng cao, từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì.

Ăn không đúng bữa, đúng giờ

Sáng sớm bạn không ăn mà nhịn đến gần trưa mới “ăn sáng” sẽ ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, dễ sinh ra các căn bệnh mãn tính, bệnh béo phì, sức đề kháng giảm và tạo cơ hội cho tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Buổi tối ăn quá muộn, quá no sẽ khiến dạ dày không kịp tiêu hóa, dễ dẫn đến béo phì, mất ngủ, mắc bệnh tiêu hóa và bệnh về đường ruột, thậm chí gây ra loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Ăn thức ăn còn thừa

Thức ăn thừa từ nhiều ngày trước, rau quả hay các loại hạt tích trữ từ lâu đã có dấu hiệu hư hỏng, nếu vì không muốn lãng phí mà ăn những đồ này sẽ gây hại cho đường ruột, tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh và chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm tươi sống giàu vitamin có thể ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và tế bào ung thư trong cơ thể.

Cách ăn uống có thể gây ung thư

Chính kiểu cách dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý có thể tạo điều kiện cho mắc bệnh ung thư, như:

– Ăn quá nhiều mỡ động vật, quá nhiều hydrocarbon tinh (đường rỗng như: kẹo, bánh ngọt), quá nhiều thịt đỏ mà lại thiếu chất xơ sợi (rau quả) đưa đến quá thừa năng lượng.

Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy có mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Tỉ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.

– Uống quá nhiều các loại rượu trong các bữa ăn. Lưu ý, các loại sản phẩm chứa cồn dùng quá đà làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư dạ dày và ung thư thanh quản.

– Nhiệt độ của thức ăn, thức uống quá cao cũng là một yếu tố ảnh hưởng: ăn uống nóng quá cũng có thể gây ung thư thực quản.

Theo Khoevadep

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật