Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Thói quen tắm rửa tưởng vô hại gây ung thư buồng trứng

Đôi khi sạch quá lại hoá hại. Theo một nghiên cứu gần đây, thụt rửa âm đạo 2 lần mỗi ngày có thể gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ.Nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Khoa học Môi trường Sức khỏe Mỹ (National Institute of Environmental Health Sciences) lần đầu tiên tìm ra những bằng chứng cụ thể khuyến cáo ung thư buồng trứng liên quan mật thiết với việc thường xuyên thụt rửa âm đạo của hàng triệu triệu phụ nữ trên toàn cầu.

Nghiên cứu mới này thu được qua quá trình theo dõi hơn 41.000 phụ nữ trên khắp nước Mỹ và Puerto Rico từ năm 2003, nằm trong dự án nghiên cứu Sister Study. Những người tham gia nằm trong độ tuổi từ 35-74, đều đã được khám và làm các xét nghiệm để khẳng định họ không mắc bệnh ung thư buồng trứng trước khi tham gia nghiên cứu.

1

Việc thụt rửa âm đạo hàng ngày sẽ gây ra ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Cho đến năm 2014, nhóm nghiên cứu phát hiện 154 trường hợp ung thư buồng trứng trong những người tham gia nghiên cứu. Đặc biệt, họ nhận thấy, những phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo trong thời gian dài tăng gần gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng

Các nghiên cứu trước đó cũng đã khẳng định mối liên kết giữa việc thụt rửa âm đạo sẽ làm người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng do nấm, mắc các bệnh viêm nhiễm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Các chuyên gia cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thụt rửa và giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ mắc HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Thụt rửa âm đạo đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các chị em phụ nữ thông qua các thiết bị vòi nước sử dụng trong nhà tắm. Qua nghiên cứu này, ta có thể thấy, đôi khi sạch quá lại hoá hại.

Ung thư buồng trứng được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì phụ nữ thường không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Ước tính có khoảng 20.000 phụ nữ Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và hàng năm khoảng 14.500 người chết vì nó, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Theo Báo Phụ nữ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật