Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Tốn bao nhiêu tiền để ra lò nhóm nhạc Kpop ?

2 tỷ won (1,8 triệu USD) là số tiền đầu tư cho một nhóm nhạc thần tượng ở Kpop.

Hàng năm, ước tính có khoảng 300 nhóm nhạc bước chân vào Kpop nhưng chỉ có khoảng 50 nhóm thực sự được ra mắt. Trong đó, những cái tên có thể trụ lại sau năm đầu tiên chỉ được đếm trên đầu ngón tay.

Chi phí tốn kém để “nuôi” gà

Một nguồn tin trong giới tiết lộ với tờ Heraldcorp: “Không phải khi debut (ra mắt) các nhóm nhạc mới cạnh tranh nhau, họ đối đầu ngay từ giây phút là thực tập viên. Khi mới bước chân vào công ty đào tạo, đó đã trở thành những chiến binh trong cuộc chiến kim tiền rồi”. Một nguồn tin khác khẳng định, để cho ra lò một nhóm nhạc thần tượng (bao gồm cả công đoạn sản xuất album), số tiền đầu tư rơi vào khoảng 2 tỷ won (1,8 triệu USD). Ngay cả khi cố gắng cắt giảm chi phí, công ty đào tạo cũng phải tiêu tốn 1,5 tỷ won (1,3 triệu USD).

giaitriexpress 1
Black Pink – gà mới của YG. Ảnh: Nate

Số lượng thực tập sinh phụ thuộc vào quy mô công ty đào tạo. Những nơi lớn như SM có khoảng 20 đến 30 học viên, các công ty nhỏ hơn thường là 5. Số lượng học viên tỷ lệ thuận với quy mô vì chi phí đào tạo khá tốn kém.

Thời gian đào tạo trung bình rơi vào từ 6 tháng cho tới 1 năm. Các thực tập sinh sẽ ký một hợp đồng tạm thời, khi hết hạn sẽ ký tiếp hoặc rời khỏi công ty. “Có không ít người thay đổi ý định và chuyển hướng sang một công ty khác, vì thế, hợp đồng là để chuẩn bị sẵn” – nguồn tin nói.

Trong thời gian được đào tạo, công ty giải trí sẽ chi trả tiền nhà, ăn uống và các khóa học. Quy mô của công ty sẽ quyết định số tiền mà họ tiêu vào gà nhà. “Thậm chí ngay cả khi học viên chẳng làm gì, họ cũng đã ngốn của chúng tôi 30 triệu won (27.000 USD) mỗi tháng” –nhân viên ở một công ty giải trí nói. Chính vì số tiền tốn kém này, hợp đồng thời vụ giữa công ty và học viên thường ngắn hạn. Nguồn tin nói thêm: “Một công ty nhỏ thường không có khả năng duy trì quá trình đào tạo lâu hơn”.

giaitriexpress  2
Nhóm nam NCT của SM. Ảnh: SM

Với công ty nhỏ có thể duy trì được 2 năm, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể phải cho ra mắt nhóm nhạc sớm hơn những nơi lớn (đào tạo ngắn đi). Tuy nhiên, giai đoạn “nuôi” gà đòi hỏi nhiều thử thách hơn thế. “Một công ty cần có khả năng quản lý nhiều công đoạn như marketing, quản lý, chi phí sản xuất. Thậm chí khi album đầu tiên không thành công, họ cũng cần phải vượt qua nó. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều nơi sập tiệm” – một nguồn tin trong nghề nói.

Chật vật để tồn tại

Những người trong giới cũng cho biết, ngày nay chỉ có 2 cách để ra lò nhóm nhạc thành công. Một là đến từ 3 công ty lớn (SM, YG và JYP), hai là được hỗ trợ từ một cuộc thi truyền hình như Produce 101. Nếu không theo 2 cách này, khả năng biến mất khỏi bản đồ Kpop là khá lớn bởi cần nhiều vốn bỏ ra.

Thời gian để một nhóm nhạc có chân trong thị trường Kpop là khoảng 2-3 năm và chi phí đưa nhóm tham gia chương trình ca nhạc như Music Bank rơi vào khoảng 100 triệu won (90.000 USD) mỗi tháng.

giaitriexpress 3
I.O.I – nhóm nhạc ra đời từ show Produce 101 của đài Mnet đầu năm nay. Ảnh: Mnet

Heraldcorp dẫn lời một nguồn tin làm việc trong show ca nhạc nói: “Không phải ai cũng được lên hình. Thời gian bị hạn chế và ê-kíp sản xuất sẽ quyết định ai tham dự, ai không. Vào mỗi thứ hai, album mới tuôn ra như nước nhưng chúng tôi không thể nghe được hết. Thông thường chúng tôi xem xét những nhóm nhạc đã có chút tiếng tăm”.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống
Tin cập nhật