Bạn đang xem danh mục: Bất động sản, Tin nóng

TP HCM muốn xóa ‘treo’ 3 khu công nghiệp, giải phóng 675 ha đất

Có dự án 15 năm không được triển khai ảnh hưởng đến hàng nghìn người dẫn đến bức xúc, khiếu nại kéo dài nay được TP HCM đề nghị xóa quy hoạch.

Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa trình UBND TP HCM xem xét, xóa quy hoạch “treo” 3 Khu công nghiệp (KCN) gồm Phước Hiệp (200 ha), Bàu Đưng (175 ha) và Xuân Thới Thượng (300 ha).

Báo cáo của đơn vị này dựa trên kiến nghị của UBND huyện Hóc Môn, Củ Chi và Ban quản lý các Khu công nghiệp, khu chế xuất.

Khu-cn-xuan-thoi-thuong-4395-1467771266
Bản đồ quy hoạch của KCN Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.

Trong đó, huyện Hóc Môn cho biết, khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng có khoảng 483 hộ dân (2.254 nhân khẩu) đang sinh sống. Dù được quy hoạch hơn 15 năm nhưng hiện dự án vẫn chưa triển khai, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người dân, dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài.

Hai KCN Phước Hiệp và Bàu Đưng ở Củ Chi hiện cũng có hơn 410 hộ dân, 10 công ty, kho bãi đang sinh sống, hoạt động. Theo UBND huyện này, các quy hoạch “treo” làm người dân bất an, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, người dân không thể xây dựng, canh tác hay chuyển nhượng.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, 3 KCN trên không khả thi, cần loại khỏi danh mục quy hoạch phát triển tại TP HCM. Đơn vị cũng kiến nghị UBND thành phố báo cáo Thủ tướng chấp thuận phương án này.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng mong muốn giữ nguyên 7.000 ha quỹ đất phát triển khu chế xuất, KCN tập trung của thành phố. Các vị trí quy hoạch mới bù vào 3 KCN trên sẽ được đề xuất sau khi rà soát, điều chỉnh theo quy hoạch chung.

Trước đó, trong các lần tiếp xúc cử tri Hóc Môn và Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc giải quyết các khu quy hoạch “treo” nhiều năm, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân, gây khiến kiện kéo dài.

Mới đây, UBND TP HCM cũng giao các đơn vị điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc theo hướng có lợi cho người dân. Thông tin điều chỉnh sẽ được công khai trong tháng 7 và thủ tục điều chỉnh hoàn tất chậm nhất vào tháng 12.

Theo Vietnamexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bất động sản, Tin nóng
Tin cập nhật