Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc, Vpop

Trần Tuấn Kiệt: “Tôi ấp ủ một ca khúc quê hương, đất nước suốt bao năm qua”

Nhạc sĩ Trần Tuấn Kiệt trải lòng mình qua từng dòng nhạc trữ tình, sâu lắng, ngọt ngào, cùng với những cung bậc cảm xúc khác nhau qua từng giai điệu như: Bolero, Slow, Chacha, Rumba, Techno, Reggae, Dance… nhưng anh luôn mong một ca khúc về quê hương, đất nước ra đời.

Sau một loạt ca khúc được quý khán thính giả khắp nơi yêu mến cùng với sự trình bày của các ca sĩ tên tuổi như: Danh ca Giao Linh hải ngoại với ca khúc (Đêm Cuối Trao Nhau), Kim Anh hải ngoại (Đêm Tàn Thu), Đàm Vĩnh Hưng, Lê Minh Trung,Tuấn Vỹ, Dương Hồng Loan (Xuân Trên Đất Việt do Đài Truyền hình TP.HCM kênh HTV.

Đài truyền hình Vĩnh Long trực tiếp Lễ hội Giao thừa 2018), Xuân Vẫn Bên Ta (Lương Tùng Quang, Khải Đăng do Trung tâm Thúy Nga Paris thể hiện được phát hành cuốn Xuân 124 với chủ đề “Anh cho em mùa Xuân năm 2018”), Long Nhật, Thanh Ngọc ( Yêu Huế Yêu Người), Lâm Hùng (Vội Tin), Gia Huy hải ngoại  (Vạn lần xin lỗi em, Tình yêu diệu kỳ trong cuộc thi Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Toàn Thế Giới tổ chức tại TP. LasVegas Hoa Kỳ ), Cẩm Loan, Lâm Quang Long ( Hồng ngự lúa cá tình quê ), Lê Minh Trung  (Chuyện Tình Bolero ), Thành Đại Siêu (Đà Lạt Tình Tôi ) …

-Những bài hát của anh đã được rất nhiều ca sĩ danh tiếng trong cũng như ngoài nước trình bày trong các chương trình lớn như vậy, trong lòng anh rất hạnh phúc và hài lòng với những gì đang có ?

Thật sự tôi rất hạnh phúc, nhưng nói đến hai từ “hài lòng” thì chưa hai từ đó chưa bao giờ ngự trị trong tôi, vì ở đời có câu “nghệ thuật là không có bến bờ”, nên tôi cần phải cố gắng học hỏi, rèn luyện nhiều hơn nửa, tìm ra những ID mới để phù hợp hơn với quý khán thính giả trong thời hiện đại.

Anh có thể cho biết thêm về hoàn cảnh ra đời ca khúc Rạng Ngời Việt Nam?

Tôi là một trong số những nhạc sĩ may mắn được đi khắp nơi gần như hết trên toàn lãnh thổ Việt Nam, từ núi cao hùng vĩ trùng trùng điệp điệp, cho đến những vùng hải đảo xa xôi, tôi cảm thấy như được hòa mình vào thiên nhiên, cây cỏ hoa lá, những thì thào của sóng biển xô bờ và nhất là được nghe về những chiến tích oanh liệt một thời của các bậc tiền nhân đã đổ biết bao xương máu để giữ vững vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam, cho nên đã tạo cho tôi niềm cảm xúc vô cùng mãnh liệt để sáng tác ca khúc này.

  “Trang sử vàng truyền đời vẫn còn đấy

  Nhuộm máu xương ông cha đã dựng xây

  Dẫu quân thù lực ngàn cân xâm lấn,

mà ta vẫn chiến thắng ,bảo vệ non nước ta”

Chắc có lẽ không riêng gì tôi, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau cũng luôn và sẽ muốn nối bước những truyền thống tốt đẹp của ông cha để dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp thêm sánh vai ngang tầm với các cường quốc năm châu trên toàn thế giới.

Việt Nam hỡi… hòa bình ta vươn tới

Việt Nam hỡi…nụ cười vang khắp mọi nơi

Việt Nam hỡi…trái tim ta luôn sáng ngời,mãi yêu quê hương suốt đời,đáp lời sông núi hồn thiêng…nghìn thu

– Khi thực hiện cho ca khúc Rạng Ngời Việt Nam thật công phu, hoành tráng,và mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị, quy tụ hơn 70 nghệ sĩ trên sân khấu cùng một lúc thì anh có gặp những trở ngại gì không?

Mời được anh chị em nghệ sĩ hát đã là một chuyện khó vì trước tiên là ca từ, giai điệu bài hát phải thuận tai, phân chia câu phải hợp lý, phù hợp với chất giọng của từng người… Thì anh chị em mới thả hồn vào bài hát mới được.

Huống chi là mời được các anh chị em ca sĩ đến cùng một lúc để ghi hình thì lại là một chuyện vô cùng khó khăn,vì phần lớn các anh chị em nghệ sĩ phải đi diễn khắp nơi, thậm chí có người phải đi lưu diễn ở nước ngoài, Đạo diễn sân khấu cũng như là ekip quay phim cũng phải sắp xếp sao cho đạt tính thẩm mỹ cao về nghệ thuật, vì lực lượng anh chị em nghệ sĩ rất đông khi đứng trên sân khấu. Nhưng thật vui và hạnh phúc vô cùng vi khi tất cả chúng tôi điều có cùng chung một ý nghĩ là cố gắng hoàn thiện ca khúc này cũng vì tình yêu quê hương Đất nước, tự hào dân tộc.

-Anh có muốn nhắn gửi về thông điệp gì qua qua ca khúc Rạng Ngời Việt Nam?

Tôi là học trò cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa mang tên Nguyễn Văn Đông  (Thế hệ sau ca sĩ Thanh Tuyền và Giao Linh)Thầy tôi là một người yêu quê hương đất nước,luôn tự hào về dân tộc…Được thể hiện qua từng ca khúc mà ông sáng tác rất nhiều bài rất nổi tiếng trước và sau năm 1975 , cũng như trong ca khúc như : Chiều Mưa Biên Giới, Mấy Dặm Sơn Khê, Sắc Hoa Màu Nhớ, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Anh Nhớ Gì Không Anh,Việt Nam Quê Hương Lộng Lẫy, Viễn Xứ Ca… Riêng trong ca khúc  “Hải Ngoại Thương Ca” có hai câu mà tôi rất thích và cảm phục đó là:

“ Mong sau nước Việt đời đời

Anh dũng oai hùng chen chân Thế giới “

dòng nhạc của ông đã luôn ngự trị trong trái tim tôi, có lẽ vì thế không ít thì nhiều lối sáng tác của tôi ảnh hưởng từ Thầy đáng kính này.

Tôi chỉ mong tất cả những người Việt Nam khắp nơi trên toàn thế giới hãy cùng nhau đoàn kết, chung tay hợp sức lại để xây dựng cho đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn, văn minh hơn, và hùng mạnh hơn… để mãi mãi xứng đáng là con Rồng cháu Tiên .

 Q.A

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc, Vpop
Tin cập nhật