Bạn đang xem danh mục: Bất động sản

UBND quận 2 thua kiện trong vụ án Gateway Thảo Điền

UBND quận 2 bị tuyên xử phải hủy bỏ quyết định thu hồi gần 700 m2 đất của 9 người dân thuộc dự án Gateway Thảo Điền.

Ngày 22/6, Tòa án Nhân dân quận 2 đã vụ án hành chính giữa nguyên đơn là 9 hộ dân ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2 và bị đơn là UBND quận 2 ra xét xử. Đây là vụ kiện liên quan đến dự án Gateway Thảo Điền (quận 2) do công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn của vụ án (bà Nguyễn Thị Trường) vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng, quyết định 13672 của UBND quận 2 về việc thu hồi 675,7 m2 đất của bà và 8 người con là hoàn toàn sai luật.

ubnd-quan-2-thua-kien-trong-vu-an-gateway-thao-dien_22183960

Bà Trường và các con vui mừng sau khi nghe tòa tuyên án.

Bên cạnh đó, luật sư của bà Trường cho rằng, dự án Gateway Thảo Điền là dự án nhà cao tầng kinh doanh, không thuộc diện dự án nhà nước giải tỏa. Mọi thỏa thuận đều là giữa gia đình bà và công ty Sơn Kim, phía UBND chỉ có thể đóng vai trò là đơn vị trung gian để hai bên thỏa thuận với nhau. Do đó, việc UBND quận 2 ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Trường là hoàn toàn trái luật.Theo bà Trường, diện tích đất 675,7 m2 nói trên là thuộc quyền sở hữu của bà và 8 người con. Tuy nhiên, trong quyết định 13672 được UBND quận 2 ban hành ngày 15/10/2010, chỉ đề cập đến bà mà không nói gì đến các con của mình.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, cùng với việc xem xét các văn bản pháp lý được ban hành, Tòa án Nhân dân quận 2 cho rằng, quyết định 13672/QĐ-UBND-TNMT do UBND quận 2 ban hành ngày 15/10/2010 là chưa đúng với thủ tục ban hành và quy định của pháp luật.

Do đó, Tòa án Nhân dân quận 2 tuyên bố phần thắng trong vụ kiện nói trên thuộc về bà Nguyễn Thị Trường. Cùng với đó, Tòa án Nhân dân quận 2 cũng yêu cầu UBND quận 2 thu hồi và hủy bỏ quyết định sai luật nói trên.

Ngay sau khi tuyên án, các bên liên quan có 15 ngày để kháng cáo quyết định của tòa.

Như đã thông tin, năm 2008, bà Nguyễn Thị Trường và một số hộ dân ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2 nhận được thông báo phần đất mà mình sỡ hữu sẽ bị giải tỏa để giao cho công ty Sơn Kim triển khai dự án Getway Thảo Điền.

Thời gian này, các hộ dân có đất nằm trong dự án đã được phía chủ đầu tư thỏa thuận đền bù với giá từ hơn 37 – 39 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, riêng phần đất 675,7 m2 của bà và 8 hộ dân khác, nằm ở mặt tiền Xa lộ Hà Nội lại không thấy bóng dáng chủ đầu tư tới thương lượng giá cả.

ubnd-quan-2-thua-kien-trong-vu-an-gateway-thao-dien_221940165

Dự án hiện đang được Sơn Kim triển khai và bán sản phẩm ra thi trường.

Không đồng ý với quyết định này, bà Trường cùng 8 hộ dân đồng sở hữu mảnh đất đã làm đơn kiến nghị lên UBND quận 2 yêu cầu hủy quyết định trái luật nói trên nhưng bị UBND quận 2 bác đơn kiến nghị. Quá bức xúc, bà Trường và 8 hộ dân còn lại đã khởi kiện cơ quan này ra tòa.Sự việc chưa được giải quyết thì bất ngờ đến ngày 15/10/2010, UBND quận 2 đã ban hành quyết định 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi diện tích đất nói trên để giao cho công ty Sơn Kim triển khai dự án.

Có thể nói, với kết quả mà Tòa án nhân dân quận 2 tuyên hôm nay, xét về mặt pháp lý, những “lùm xùm” xung quanh việc đền bù, thu hồi đất tại dự án Gateway Thảo Điền cơ bản đã rõ ràng. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là những rắc rối xung quanh vụ việc này đã chấm dứt.

Bởi, phần đất của gia đình bà Trường hiện đang được Sơn Kim Land sử dụng để triển khai dự án Gateway Thảo Điền. Nếu Công ty Sơn Kim không thỏa thuận được với gia đình bà trường để mua lại phần đất nói trên, người thiệt hại cuối cùng chính là những người đã mua căn hộ tại dự án này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Đất Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bất động sản
Tin cập nhật