Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Vụ cá chết ở sông Âm: Dân nghi do Cụm công nghiệp Bãi Bùi xả thải

Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Âm và hàng trăm con vịt cũng bị chết sau khi nôn ra tôm, cá, người dân ở xã Giao An, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đặt ra nghi vấn nguyên nhân do một số nhà máy sản xuất giấy vàng mã ở Cụm công nghiệp Bãi Bùi xả thải.

Hiện tại, ở Cụm công nghiệp này đang có 4 nhà máy sản xuất giấy vàng mã và than hoạt tính.

Ông Trần Văn Sinh (51 tuổi, ở làng Bắc Nặm, xa Giao An) bức xúc cho biết, gia đình ông nuôi 250 con vịt, bỗng dưng chúng lăn đùng ra chết mất 140 con vì ăn phải tôm, cá chết ở sông. Chính quyền xã cũng đã lập biên bản về số vịt chết để tiêu hủy. Ngày 28.7 vừa qua, cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cũng đã về nhà ông lấy mẫu vịt để đưa đi xét nghiệm.

1

Sản xuất giấy vàng mã tại Công ty TNHH Tuấn Vinh tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, tìm ra nguyên nhân gây cá chết hàng loạt và hàng trăm con vịt của nhà tôi chết một cách bất thường sau khi nôn ra tôm, cá. Theo nghi vấn của tôi và người dân ở xã, có thể do các nhà máy sản xuất giấy vàng mã ở Cụm công nghiệp Bãi Bùi xả thải ra sông nên cá, tôm mới chết hàng loạt một cách bất thương như vậy”.

Theo ông Ngô Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Tuấn Vinh (có nhà máy sản xuất giấy vàng mã) tại Cụm công nghiệp này, cho biết, hiện nay, công ty của ông đang có nhà máy sản xuất giấy vàng mã tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi. Dây chuyền sản xuất giấy vàng mã có công suất 3.000 tấn/năm. Dây chuyền sản xuất này đang tạm dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu.

2

Hồ chứa nước thải của Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi.

Khi PV đưa ra những nghi vấn do người dân phản ánh, ông Huỳnh, khẳng định: “Hệ thống xử lý nước thải của dây chuyền sản xuất ở công ty chúng tôi được áp dụng công nghệ Lý – Hóa (có nghĩa là nước thải được xử lý tuần hoàn để tái sử dụng). Trong sản xuất giấy vàng mã, chúng tôi có dùng hóa chất (sút và xử lý polime, phèn chua… Nhà máy chúng tôi không xây dựng đường ống nước thải đổ ra sông Âm như nhiều người dân đặt nghi vấn”.

Còn Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh, cũng có nhà máy sản xuất giấy vàng mã tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi. Theo ông Lê Văn Hùng, Chủ nhiệm hợp tác xã này cho biết, dây chuyền sản xuất của nhà máy có công suất 3 tấn nguyên liệu/ngày để sản xuất ra 1 tấn giấy vàng mã. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được sử dụng hóa chất DAC và polime, sau đó tạo lắng trong 4 hồ chứa để gây men vi sinh. Nước thải được quay vòng để tái sản xuất.

“Chúng tôi sử dụng duy nhất là sút để ngâm ủ nguyên liệu, nên nước thải có độ PH đảm bảo, sẽ không thể gây ra tình trạng cá tự nhiên ở sông chết hàng loạt được” – ông Hùng khẳng định.

Ông Trương Văn Huyền, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh cho biết: “Sau khi xảy ra hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt ở sông Âm vào ngày 27.7 vừa qua, chúng tôi đã xuống hiện trường, lấy mẫu nước gửi đi tỉnh để xét nghiệm. Đồng thời, phối hợp với ngành công an và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân”.

3

Cá chết hàng loạt một  cách bất thường ở sống Âm vào ngày 27.7 vừa qua.

Người dân xã Giao An, huyện Lang Chánh đang rất mong chờ các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt một cách bất thường ở sông Âm, càng sớm càng tốt.

Theo Dân Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật