Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Yêu cầu báo cáo vụ không truy cứu lãnh đạo Vinaconex

VKSND Tối cao yêu cầu vụ chức năng kiểm tra, báo cáo việc không truy cứu trách nhiệm hình sự với một số cựu lãnh đạo Vinaconex trong vụ án “vỡ đường ống nước sông Đà” ở Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận điều tra bổ sung vụ án “vỡ đường ống nước Sông Đà”, trong đó không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số cựu lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), VKSND Tối cao vừa có chỉ đạo kiểm tra.

Theo đó, VKSND Tối cao yêu cầu Vụ 3 kiểm tra lại vụ án, báo cáo lãnh đạo cơ quan này và gửi báo để theo dõi.

Cũng theo VKSND tối cao, nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế cho rằng, việc không khởi tố một số cựu lãnh đạo Vinaconex là bỏ lọt tội phạm. Việc không khởi tố họ đã không được dư luận đồng tình, tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.

1

Công nhân khắc phục sự cố vỡ ống nước

Trước đó, ngày 31/5, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinaconex. Ngày 15/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án này, chuyển hồ sơ tới VKSND Tối cao đề nghị truy tố 9 bị can.

Các bị can trong vụ án gồm: Trần Cao Bằng (nguyên Giám đốc), Vũ Thanh Hải (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex), Đỗ Đình Trì (nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam – Viwase, Bộ Xây dựng); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân (đều nguyên cán bộ Công ty Viwase), Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển (nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc và Trưởng phòng Vật tư thiết bị – Ban QLDA đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội).

2

Tuyến ống nước sạch Sông Đà – Hà Nội liên tục bị vỡ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân thủ đô. Ảnh:Hoàn Nguyễn

Đối với một số thành viên HĐQT của Vinaconex là các ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Văn Tuân, tổng giám đốc; Tô Ngọc Thanh, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chăm, là các thành viên HĐQT, đã có quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng. Họ cũng lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm không đảm bảo chất lượng… khiến công trình liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng xác định, việc làm của các cựu lãnh đạo Vinaconex trên có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 229 BLHS. Tuy nhiên, kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi của các lãnh đạo Vinaconex. Người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trên là ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên tổng giám đốc, ủy viên HĐQT, đã mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu. Do đó, liên ngành tư pháp trung ương xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Cũng theo kết luận điều tra, từ tháng 2/2012 đến 9/2015, tuyến ống nước sạch sông Đà – Hà Nội bị vỡ 14 lần, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để khắc phục sự cố. Hậu quả những sự cố này khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho Hà Nội trong thời gian 343 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m3, gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân.

Theo PL TP.HCM

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật