Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Ăn những thực phẩm này dễ mắc bệnh ung thư

Không phải ai cũng nhận thức rõ về nguy cơ mắc các bệnh ung thư từ thực phẩm hằng ngày như các loại thực phẩm đóng hộp, qua chế biến hay các loại thịt đỏ, xúc xích, khoai tây chiên,…

Thịt đã chế biến

Các loại thực phẩm như xúc xích, lạp xường, thịt nguội, thịt xông khói đều chứa chất bảo quản natri nitrit để chúng trông tươi ngon, hấp dẫn và để được lâu hơn. Tuy nhiên, thành phần này là tiền thân của chất gây ung thư nitrosamine – hóa chất gây ung thư mạnh thúc đẩy sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư khắp cơ thể. Người ăn loại thịt này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 67%.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa hàm lượng chất béo và calo cao dễ dẫn đến tình trang tăng cân. Ngoài việc chứa các chất béo no có thể gây ra hàm lượng cholesterol cao, chúng còn chứa lượng natri quá mức gây ra huyết áp cao ở nhiều người.

Khoai tây chiên có hương vị nhân tạo, nhiều chất bảo quản và chất tạo màu. Khoai tây khi được chiên ở nhiệt độ cao khiến cho chúng trở thành một nguyên liệu có tên là acrylamide, một chất gây ung thư cũng có trong thuốc lá.

Bắp rang làm bằng lò vi sóng

Những túi bắp rang từ lò vi sóng cũng chứa hóa chất liên quan đến ung thư gan và ung thư tụy. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi đựng bắp rang bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học a-xít perflourooctaoic. Ngoài ra, hóa chất diacetyl được sử dụng trong bắp rang để tạo hương vị bơ nhân tạo có thể gây tổn thương và ung thư phổi.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Dưa, cà muối chưa kỹ

Các loại dưa, cà muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

1

Ăn dưa muối chưa kỹ gây hại cho cơ thể

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần làm tăng hàm lượng nitrite, khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư.Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Nhưng thực tế, sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn. Nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi chosức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Theo VTC

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật