Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Bán hơn 2 lượng vàng không được nhận tiền mặt

Nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội sáng nay ưu tiên khách mua trước, khách bán giao dịch sau. Những người bán trên 2 lượng vàng không được nhận tiền ngay mà phải cầm giấy hẹn.

Giá vàng liên tục rớt sáng nay, mỗi lần điều chỉnh giảm hơn nửa triệu đồng khiến nhiều người đứng ngồi không yên, chen nhau bán tháo.

Theo ghi nhận tại một số cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), sáng nay người dân chen nhau bán tháo vàng để vớt vát chút lời cuối cùng.

Chị Tuyết Hoa (Hai Bà Trưng) cho hay: “Đầu tư vào vàng quả thật rất rủi ro. Ngay cả các chuyên gia cũng không lường trước được diễn biến. Tôi muốn bán để bảo toàn vốn trước khi giá vàng chạm đáy”.
1

Đồng quan điểm, anh Trường (Ba Đình) cho rằng không nên tiếp tục “chạy” theo vàng.

Trước việc người dân chen lấn xếp hàng đòi bán vàng, nhiều doanh nghiệp (DN) ở phố Trần Nhân Tông đã buộc phải ra thông báo ưu tiên ai mua vàng được vào trước, người bán sẽ phải chờ sau. Những người bán trên 2 lượng sẽ không được nhận tiền mặt ngay mà phải cầm giấy hẹn.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty VBĐQ Phú Quý cho hay, số lượng khách đến giao dịch mua và bán vàng tại Phú Quý tính tới cuối giờ sáng nay (7/7) tương đương nhau, không như ngày 6/7 tỷ lệ người đến mua gần như áp đảo người bán.

2
Nhiều doanh nghiệp ưu tiên tiếp người mua trước, người bán sau. 

Ông Trần Xuân Dũng – Trưởng phòng Kinh doanh vàng của công ty VBĐQ Phú Quý đánh giá, biến động thị trường mấy ngày qua chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước.

Do vậy,ông Dũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng rằng cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Lịch sử thị trường vàng từng ghi nhận mức giá 49 triệu đồng/lượng vào năm 2010. Khi đó, giá vàng chịu ảnh hưởng từ sự suy thoái và khủng hoảng tài chính ở thị trường Mỹ. Nếu so sánh với tác động của Brexit thì suy thoái năm 2010 ảnh hưởng lớn hơn.

Khi giá vàng tăng người dân rút tiết kiệm để đầu tư vàng thay vì gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dẫn đến khả năng huy động vốn của các NHTM bị giảm sút, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

3
Người dân đứng ngồi không yên khi giá vàng nhảy múa liên tục. 

Không chỉ thế, giá vàng tăng làm cho nhu cầu mua USD trên thị trường tự do để nhập khẩu vàng lậu lớn dẫn đến tỷ giá USD tăng, khó kiểm soát. Việc vàng tăng giá cũng kéo giá bất động sản và các loại hàng hóa khác tăng theo, gây nguy cơ lạm phát.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thế Hùng – Ủy viên thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, thời điểm hiện tại, yếu tố lạm phát không còn nhiều như giai đoạn trước, nên sẽ không thể tính theo logic về đà tăng của giá vàng như trước đây.

“Vì thế giá vàng trong nước sẽ chỉ lên loanh quanh ngưỡng 39-40 triệu đồng/lượng là cùng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng khuyên người dân nên bình tĩnh trước sự biến động quá mạnh của giá vàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phát đi thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường. Vụ Quản lý Ngoại hối cho rằng, giá vàng nhảy vọt vào ngày 6/7 chỉ là nhất thời và mang nhiều yếu tố tâm lý, nên người dân cần bình tĩnh trước khi quyết định mua hay bán.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật