Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

Bịt cổng micro như Mark Zukerberg vẫn bị nghe lén như thường

Có thể cách dán băng dính lên MacBook của Mark Zukerberg sẽ giúp anh tránh được bị theo dõi qua camera, nhưng vẫn bị nghe lén như thường.

Tuần qua, ông chủ Facebook đã đăng bức ảnh đánh dấu mốc 500 triệu thành viên của Instagram. Bên cạnh những lời chúc mừng, hình ảnh nhanh chóng bị “soi” và có phát hiện khá thú vị: camera, cổng micro và giắc cắm tai nghe trên MacBook bị dán kín bằng băng dính.

3772466-ilnqmfyzrhl8io3dmd8r-5518-1466668630

Cách bảo mật của Mark đơn giản nhưng chưa đảm bảo độ an toàn.

Đây là cách bảo mật khá đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại không phải nhỏ. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi dán camera, bởi băng dính không thể cản âm thanh đi vào laptop.

Để chứng minh, VnExpress đã thử nghiệm phương pháp của Mark Zukerberg – dán kín cổng micro – thậm chí là dán đè lên nhiều lần. Âm thanh thu vào máy vẫn như bình thường. Vậy nghĩa là, băng dính không hề có tác dụng trong trường hợp này.

Vậy làm như thế nào để tránh bị nghe lén?

Trước hết, bạn hiểu rằng laptop (ở đây là MacBook) được kết nối sẵn với micro của máy. Như vậy, phải ngắt kết nối để nó không thể thu âm thanh được nữa. Không thể mở máy và cắt đứt bộ phận này, bởi có cách khác đơn giản hơn: sử dụng giắc cắm tai nghe 3,5mm.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi cắm giắc 3,5mm vào máy, toàn bộ âm thanh phát ra từ loa và âm thanh thu vào từ micro trên máy sẽ không còn nữa. Đây là cơ chế cho phép chuyển đổi âm thanh từ nội bộ ra thiết bị ngoại vi. Do đó, bạn có thể dùng giắc 3,5mm từ tai nghe cũ không còn sử dụng, sau đó cắt bỏ phần dây, chỉ chừa lại một đoạn ngắn và cắm vào lỗ 3,5mm trên máy tính.

ket-noi-macbook-voi-tivi-10-ki-6791-1164-1466668630

Giắc cắm 3,5mm từ tai nghe hỏng có thể giúp người dùng tránh bị nghe lén.

Tất nhiên, cách trên không an toàn 100%, bởi nếu đã xâm nhập vào được máy tính, tin tặc có thể kích hoạt trở lại micro nội bộ. Nhưng lúc này, việc phát hiện sẽ dễ dàng hơn, và nó vẫn hiệu quả hơn nhiều so với cách mà Mark Zukerberg đang làm.

Theo vnexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Công nghệ
Tin cập nhật