Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc, Vpop

Chuyện cổ tích về Hồ Văn Cường ra sao khi “tiệc tàn”?

 Câu chuyện cổ tích về cậu bé Hồ Văn Cường ở miệt xa xôi, mới 13 tuổi đầu phải chạy hát đám cưới để có tiền phụ giúp gia đình đang làm lay động lòng người.

Chuyện cổ tích về Hồ Văn Cường ra sao khi "tiệc tàn"?
Top 5 Vietnam Idol Kids và cậu bé Hồ Văn Cường (giữa) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giọng hát chân chất, thật thà, đầy tình cảm của cậu bé có nước da bánh mật, nhỏ thó, còm nhom ấy cũng lay động hàng triệu trái tim lẫn… tin nhắn của khán giả theo dõi mùa đầu tiên Vietnam Idol Kids. Liên tiếp trong năm tuần liền, Hồ Văn Cường luôn dẫn đầu bình chọn của khán giả với tỉ lệ áp đảo.

Cuồng nhiệt và áp lực

Đến thời điểm hiện tại, khi top 5 của Vietnam Idol Kids chính thức “lộ diện” là Hồ Văn Cường, Bảo Trân, Gia Khiêm, Jayden và Thiên Tùng, trên các trang mạng xã hội, trên các diễn đàn, nhiều người đã tin “chắc như bắp” rằng Cường sẽ là quán quân nhí của mùa thi năm nay.

Nhất là sau đêm gala tối 3-7, với ca khúc Tiền Giang quê tôi (sáng tác: Nhật Trung), Hồ Văn Cường nhận được 78,41% bình chọn, vượt xa rất nhiều so với Bảo Trân (10 tuổi) ở vị trí thứ hai.

Dù nói một cách công tâm, Hồ Văn Cường chưa thật sự có những đột phá mới, trong khi Bảo Trân chinh phục người nghe bằng chất giọng lả lơi, điệu đà mà vẫn không kém ngọt ngào với ca khúc Non nước hữu tình (sáng tác: Thanh Sơn).

Giọng hát của Cường bị nhận xét là một màu, hát bằng bản năng nên thậm chí còn bị hụt hơi, đứt giọng giữa chừng trong khi đang hát, kỹ năng trình diễn sân khấu gần như không có…

Điều đáng mừng là Cường hoàn toàn ý thức được những hạn chế của mình, em biết mình hát chưa hay nên luôn nhờ giám khảo hãy “chê em nhiều vào”.

Nhưng khán giả thì không cần hạn chế tình yêu của mình! Nhiều người hào phóng phong cho Cường là “sứ giả của cảm xúc”, trên mạng gọi em là “thần đồng dân ca”… Có lẽ giữa thế giới showbiz vàng thau lẫn lộn, sự mộc mạc nghiễm nhiên nổi bật lên như một cá tính.

Nhưng vô hình trung, sự cuồng nhiệt ấy lại đang tạo ra áp lực cho một gia đình nghèo. Mẹ của Cường, chị Võ Thị Ngọc Thu, nói với phóng viên Tuổi Trẻ:

“Con càng vào vòng trong gia đình càng lo hơn. Lo cho con mình không biết như thế nào, lo gia đình không biết có theo nổi không. Hơn tháng nay bỏ mần lên đi thi cùng con, công việc dồn hết lại cho cha cháu ở nhà.

Nhà nghèo lắm, Cường có chị gái năm nay 21 tuổi mà tôi cũng phải gả con đi vài năm trước để đỡ đần. Gia đình chồng cũng nghèo như nhau…”.

Áp lực cho một cậu bé cứ phải quẩn quanh trong những bài dân ca đôi khi vượt quá sức mình để làm hài lòng khán giả và áp lực cho cả những thí sinh rất tiềm năng của Vietnam Idol Kids năm nay như Bảo Trân, Jayden… khi sự cố gắng của các em sau mỗi tuần hầu như không được ghi nhận một cách khách quan.

Chuyện cổ tích về Hồ Văn Cường ra sao khi "tiệc tàn"?
Hồ Văn Cường – Ảnh tư liệu

Khi sự hào hứng qua đi…

Câu chuyện của Hồ Văn Cường làm nhiều người nhớ lại những ngày ồn ào của hiện tượng Yasuy tại Vietnam Idol 2012. Đăng quang bằng những tin nhắn bình chọn hồ hởi của khán giả, bất chấp dưới góc độ chuyên môn Yasuy tỏ rõ những hạn chế mà ngay bản thân anh cũng gật đầu thừa nhận.

Tuy vậy, ngôi vị Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2012 lẫn sự hào hứng của người xem khi cái tên Yasuy được xướng lên cũng không thể giúp chàng trai người dân tộc Chu Ru này đi xa được hơn nữa trên con đường âm nhạc. Gần bốn năm sau khi rời khỏi sân chơi này, Yasuy dường như mất tích và hầu như không có bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào ghi được dấu ấn “idol”.

Phải qua bao nhiêu mùa tìm kiếm tài năng ca nhạc nhí, bao nhiêu cuộc thi, cuộc chơi xôm tụ mới có một cô bé Phương Mỹ Chi “sống khỏe” sau khi “tiệc tàn”. Và Chi có điều đó không hoàn toàn bởi giọng hát, mà còn bởi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi nhiều nhà đầu tư nhìn ra khả năng hốt bạc từ cô bé 10 tuổi hát dân ca và bắt đầu đưa Chi “chạy sô thục mạng” như một ca sĩ chuyên nghiệp.

Nói như ca sĩ Thanh Duy, người đã lăn lộn nhiều năm trong nghề, cũng được biết đến từ một sân chơi thực tế và phải bảy năm sau đó, khi đã kinh qua đủ nghề để được tiếp tục đi hát, đúc kết lại thì: “Cái nghề này nó ngộ lắm. Có tài năng, có năng khiếu thôi là chưa đủ, may mắn và thời điểm nữa mới giúp mình đi được đường dài”.

Khi “bữa tiệc” đã tàn, chuyện cổ tích vãn hồi, sự hào hứng của đám đông đã qua đi, người ta có tỉnh táo để nhận ra: mình đã làm được điều gì cho những cô, cậu bé hồn nhiên như Hồ Văn Cường ngoài sự tung hô nhất thời?

Sự nổi tiếng nhanh chóng – điều duy nhất mà có chăng chúng ta có thể đem lại – đôi khi lại là liều thuốc đắng cho những tâm hồn trong trắng, non tơ mà “lịch sử” đã chứng minh nhiều lần!

Hồ Văn Cường ghi tên mình vào kỷ lục khi từ đêm gala trực tiếp của top 10 (ngày 5-6) với ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè, Cường dẫn đầu với 81,63% bình chọn của khán giả, bỏ xa vị trí thứ 2 của Jayden với 39,69%. Liên tiếp trong 4 tuần tiếp theo, Hồ Văn Cường với những ca khúc mang âm hưởng dân ca tiếp tục dẫn đầu về bình chọn từ khán giả và giám khảo với tỉ lệ áp đảo so với các thí sinh khác.

Ngày 10-7 sẽ là đêm gala thứ 6 của chương trình để xác định top 4 bước vào đêm chung kết trao giải diễn ra tối 17-7.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Âm nhạc, Vpop
Tin cập nhật