Bạn đang xem danh mục: Bất động sản

Giá nhà đang tăng trở lại

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), 5 tháng đầu năm 2016 giá nhà ở căn hộ, đất nền tăng trở lại do nhu cầu nhà ở tăng.

Trong khi đó, dòng tiền nhàn rỗi được chuyển sang kênh đầu tư nhà đất thay vì chứng khoán, vàng.

vnrea-gia-nha-dang-tang-tro-lai-tu-5-15_271426924

Nhà dưới 1 tỷ đồng đang là phân khúc có thanh khoản tốt tại thị trường bất động sản Việt Nam

Theo khảo sát của VNREA ở một số dự án, giá bán sơ cấp (chủ đầu tư – khách hàng) đã tăng tầm 5 – 7% so với tháng đầu năm, giá bán thứ cấp (bán qua khách hàng, môi giới với khách hàng mới) cũng lên khoảng 10 – 15%.

Hiện trong 5 tháng đầu năm, lượng giao dịch thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM đạt 6.400 căn, giảm 18% so với năm 2015. Sức tiêu thụ của căn hộ giá từ 2 – 4 tỷ/căn giảm mạnh khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2015.

Ở thị trường Hà Nội, sức mua tăng nhẹ so với tháng trước do một số dự án mở bán thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Điểm nhấn là tháng 5 năm 2016, có hàng loạt các sự kiện mở bán căn hộ trung cấp được công bố, đặc biệt là những ngày cuối tháng. Giao dịch của thị trường có dấu hiệu tăng là do ngân hàng vừa có động thái giảm lãi suất huy động, trong thời gian tới, lãi suất vay rất có khả năng sẽ giảm nhẹ, tác động tốt đến tâm lý khách hàng.

Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khẳng định, về số căn hộ bán trong tháng 5/2016, đa số đều có khung giá “mềm” dưới 1 tỷ đồng, hợp túi tiền với người có thu nhập trung bình. Đây cũng là phân khúc có độ thanh khoản nhanh và được nhiều người tìm mua.

 Tuy nhiên, trái ngược với giá rẻ thì không mấy dự án hội tụ đủ các yếu tố tiện ích, chất lượng xây dựng hay quy hoạch tổng thể về hạ tầng, an ninh.

Theo VNREA, một đặc điểm dễ nhận thấy hiện nay là, người mua nhà ngày càng cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn dự án, bỏ tiền đóng tiến độ bởi họ đã quá “sợ” sau hàng loạt vụ làm xùm về các dự án chậm, hoãn tiến độ giao nhà tại Hà Nội; vụ lùm xùm dự án BĐS bị ngân hàng siết nợ tại TP.HCM…

Bên cạnh đó, ở những dự án tốt, rao bán thời điểm hiện tại khách đều nhận được sự hỗ trợ, bảo lãnh từ ngân hàng. Đây chính là yếu tố giúp cho khách có điều kiện mua nhà dễ dàng hơn và niềm tin vào dự án được củng cố hơn.

Ngoài căn hộ, theo VNREA, đất nền và nhà phố trên cả nước và các thị trường cũng hồi phục trở lại. Nếu 4 tháng đầu năm 2016, thị trường đất nền, nhà phố vẫn im hơi lặng tiếng thì trong tháng 5, phân khúc này đang dần lấy lại phong độ.

Điển hình các khu vực mới như Quận 9, Quận 2 (Tp HCM), khu vực Tây – Nam (Hà Đông – Hoàng Mai), Bắc Đông Bắc (Tây Hồ – Đông Anh) (Hà Nội) giá đất nền, nhà phố đang nhích tăng do tác động của quy hoạch nhiều hạng mục hạ tầng quan trọng và quy hoạch các khu đô thị mới mở.

“Đây là những khu vực dự báo sẽ tăng trưởng mạnh về số dự án và tăng nóng về giá bất động sản trong thời gian từ giữa năm 2016 đến hết năm 2017”, một chuyên gia của VNREA nói.

Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm, nhiều chính sách tài chính, lãi suất của ngân hàng đã và đang tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS Việt Nam như Thông tư 06 điều chỉnh giảm tỷ lệ rủi ro trong tín dụng BĐS ở hệ thống các ngân hàng; quy định mức lãi suất 4,8% cho nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Chính phủ tại một ngân hàng…

“Nhìn chung, khi kinh tế dần hồi phục, cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ có hiệu lực, tạo động lực cho ngành bất động sản tăng trưởng sẽ là đầu tàu kéo theo sự phát triển của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và gián tiếp sẽ hỗ trợ sự phục hồi của ngành ngân hàng. Do đó, đặt niềm tin vào cổ phiếu bất động sản trong dài hạn có thể là một lựa chọn đáng quan tâm”, báo cáo của VNREA khẳng định.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bất động sản
Tin cập nhật