Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Khách Trung Quốc bắt nạt người bán chuối do ‘bất đồng ngôn ngữ’

Trưởng công an quận Hải Châu cho rằng sự việc xảy ra giữa du khách Trung Quốc và người bán hàng rong ở Đà Nẵng là “chuyện bình thường do bất đồng ngôn ngữ”.

Chiều 6/7, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã xác minh vụ nhóm khách Trung Quốc có hành vi cư xử thiếu văn hoá với một phụ nữ bán hàng rong. “Nhóm khách Trung Quốc mua chuối rồi cho rằng bán đắt, lại bất đồng ngôn ngữ nên xảy ra việc như thế”, đại tá Hương nói.

Ông Hương cho biết, công an đã mời nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hiện công tác tại Chi hội Đà Nẵng – người đăng tải lên trang Facebook cá nhân về câu chuyện, và người phụ nữ bán chuối trong clip để tìm hiểu vụ việc. Riêng nhóm khách Trung Quốc đã về nước.

Về việc người Trung Quốc đưa tiền nhân dân tệ để trả cho người phụ nữ bán chuối, ông Hương cho biết theo quy định khách du lịch được mang theo tiền của nước họ. Khi người Trung Quốc trả bằng tiền Nhân dân tệ, chị bán hàng rong đã không nhận và sau đó họ cũng đã đưa tiền Việt.

“Hành động của họ như thế tất nhiên là không hay ho gì, nhưng sự việc cũng khá là bình thường chứ không có gì bất thường cả. Hai bên nói qua nói lại cũng vì không hiểu ngôn ngữ của nhau”, ông Hương nói và thông tin chị bán hàng rong cũng cho biết không bức xúc về hành động bẻ thêm một trái chuối sau khi đã thanh toán tiền của nữ du khách Trung Quốc.

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, đăng tải lên trang Facebook cá nhân câu chuyện khoảng 8h20 sáng 4/7, ông chứng kiến một nhóm khách người Trung Quốc dừng một chị bán chuối đang đi qua nhà ông trên đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) để mua một nải chuối.

“Họ vừa bẻ, vừa ăn rồi ném vỏ bừa bãi vào giỏ của chị một cách vô văn hoá mà không hỏi giá cả gì. Khi chị nói 40.000 đồng, gã đàn ông đưa tờ tiền nhân dân tệ. Chị lắc đầu. Mình bảo với họ là ở đây không dùng tiền Trung Quốc. Sau một hồi xí xồ xì xào, gã Trung Quốc đưa ra tờ 50.000 Việt Nam đồng”, nhạc sĩ kể.

tq2-9826-1467623696
Hình ảnh nhóm khách Trung Quốc mua chuối, thanh toán bằng tiền nhân dân tệ và o ép phụ nữ bán hàng rong bị nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái ghi lại. Ảnh: FB Nguyễn Duy Khoái.

Vẫn theo nhạc sĩ, khi người bán hàng rong thối lại 10.000 đồng, nhóm khách Trung Quốc lại tỏ vẻ giận dữ, giữ chị lại không cho đi. Đích thân nhạc sĩ đã ra giải thích bằng tiếng Anh, quay clip và gọi thêm những người hàng xóm can thiệp. Khi người bán hàng rong đi, một người đàn ông trong nhóm khách Trung Quốc còn giật cả nón chị. Một người phụ nữ còn cố bẻ cho được một trái chuối trong nải chuối còn nguyên.

Nhiếp ảnh gia Mỹ Dũng (Đà Nẵng) cho biết nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái là người có uy tín trong giới nghệ sĩ, ông chỉ nói và viết những điều mình tận mắt chứng kiến chứ tuyệt đối không bịa chuyện. Theo nghệ sĩ, Đà Nẵng phải xem lại việc quản lý du lịch khi liên tiếp xảy ra các vụ việc, từ đốt tiền Việt trong quán bar, làm du lịch chui đến xuyên tạc lịch sử Việt Nam. “Nếu Đà Nẵng không siết lại việc quản lý thì theo tôi tình hình còn tệ hơn nữa, khi lượng khách Trung Quốc đến ngày một đông”, nhiếp ảnh gia Mỹ Dũng nói.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết liên quan đến hành vi cá nhân của con người, và liên quan đến người nước ngoài nên sẽ do công an địa phương và Cục quản lý xuất nhập cảnh vào cuộc xác minh, xử lý. Phía Sở sẽ phối hợp nếu cơ quan công an yêu cầu.

Theo Vietnamexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật