Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, Tin hot

Leo DiCaprio bị hàng nghìn người ngăn đóng vai nhà thơ Ba Tư

Hơn 11.000 người ký đơn kiến nghị trực tuyến yêu cầu các nhà sản xuất dự án phim về nhà thơ Rumi vĩ đại không tuyển tài tử hàng đầu Hollywood.

Đầu tháng 6, nhà biên kịch David Franzoni và Stephen Joel Brown công bố dự án phim tiểu sử về nhà thơ nổi tiếng Ba Tư thế kỷ 13 – Rumi. Bộ đôi nhà làm phim nổi tiếng Hollywood bày tỏ với The Guardian rằng Leonardo DiCaprio đang là lựa chọn hàng đầu cho vai diễn.

Ngay sau đó, một người có tên Valerie Janovic lập kiến nghị trên trang trực tuyến The Petition Site và kêu gọi các nhà sản xuất dự án tiểu sử không tuyển nam diễn viên Titanic vào phim. Tới ngày 30/6, có 11.000 người ký vào kiến nghị này. Chia sẻ kiến nghị trên Twitter và mạng xã hội, người yêu điện ảnh kêu gọi các nhà làm phim Hollywood không tuyển diễn viên da trắng đóng vai nhà thơ được coi là biểu tượng tâm hồn người Hồi giáo.

 

dicapriorumi-4322-1467274956
Independent dẫn lời Valerie Janovic: “Việc tuyển Leonardo DiCaprio vào vai Rumi không khác gì bịa lại lịch sử và gán ghép sự tiến bộ về tinh thần của người Trung Đông thành công đức người da trắng. Khi việc tuyển diễn viên còn đang diễn ra, chúng ta có thể hành động để thay đổi”.

Một người dùng mạng xã hội viết trên trang cá nhân: “Quan điểm cho rằng DiCaprio có thể đóng mọi vai diễn vì anh ấy là sao hàng đầu thế giới giống như tôn thờ người da trắng vậy”. Một người khác viết Rumi không phải người da trắng và do đó các nhà làm phim cần tìm một người Trung Đông đóng vai nhà thơ lớn. “Tuyển Leonardo DiCaprio đóng vai người Trung Đông là lố bịch”. Leonardo DiCaprio hiện chưa có phản hồi gì về việc này.

Vấn nạn thiếu đa dạng sắc tộc trong ngành điện ảnh Hollywood gây tranh cãi thời gian trở lại đây. Hồi năm ngoái, Viện Hàn Lâm Mỹ bị chỉ trích vì không để ứng viên da màu nào vào đề cử tranh giải Oscar 2016. Ngoài ra, nữ diễn viên Tilda Swinton cũng bị chỉ trích khi được tuyển vào vai nhà thần bí người Tibet trong phim siêu anh hùng sắp ra mắt – Doctor Strange. Trước đó, việc tuyển Jake Gyllenhaal vào vai chính trong phimPrince of Persia (Hoàng tử Ba Tư) hay Scarlett Johanson vào vai cô gái Nhật – Motoko Kussanagi – trong Ghost in the Sheel cũng bị chỉ trích.

 

rumi-who-he-is-and-why-many-7410-1467274956
Rumi là nhà thơ huyền thoại của vùng Trung Đông. Sinh ra vào thế kỷ 12 ở vùng Balkh nước Afghanistan ngày nay, ông phải trốn chạy khỏi cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và đi hành hương khắp các vùng thánh địa Hồi giáo như Baghdad, Mecca và Damascus trước khi định cư ở Konya. Ông được ví có sự nghiệp thơ ca sánh ngang William Shakespeare của văn học Anh ngữ.

Dự án tiểu sử về nhà thơ Rumi được lên kế hoạch từ đầu năm. Nhà biên kịch của dự án – David Franzoni – là tác giả của phim Võ sĩ giác đấu. Để chuẩn bị cho dự án, các nhà làm phim Hollywood sang Trung Đông, gặp gỡ nhiều chuyên gia về Rumi để tìm hiểu về cuộc đời nhà thơ Hồi giáo vĩ đại. Dự án mới đang tìm đạo diễn, diễn viên chính và dự kiến ghi hình vào năm 2017.

Theo VnExpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Điện ảnh, Tin hot
Tin cập nhật