Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe

Nguy hiểm chết người vì áp dụng cách chữa bệnh truyền miệng

Không phải kinh nghiệm chữa bệnh “truyền khẩu” nào cũng đúng. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tử vong nếu thực hiện theo một số mẹo dưới đây.

1

1. Chữa bỏng bằng kem đánh răng

Bé Đa Đa 1,5 tuổi (Trung Quốc) sống cùng bà. Một hôm, theo bà vào nhà vệ sinh, nhân lúc bà không để ý, cậu bé nghịch vòi nước, vô tình ấn vào công tắc bật nước nóng. Đôi tay trái của bé bị bỏng, da phồng rộp lên.

Bà Lý vội vàng tìm kem đánh răng bôi lên vết bỏng của cháu. Hơn nửa tiếng sau, thấy tay bé càng sưng đỏ tấy hơn, bà Lý lúc đó rất lo sợ, vội vàng đưa bé đến bệnh viện gần nhà.

Bỏng là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi bị bỏng, thông thường mọi người thường dùng kem đánh răng, xà bông bôi lên vết bỏng, cho rằng có thể hạ nhiệt độ ở vết bỏng, sẽ đỡ đau rát hơn.

Các bác sĩ cho rằng, chữa bằng cách bôi kem đánh răng lên vết bỏng là hành vi sai lầm. Kem đánh răng dễ làm tích tụ các dịch tiết, vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng.

Tuy có một số loại kem đánh răng đối với vết bỏng nhẹ cũng có tác dụng nhưng kem đánh răng hoàn toàn không thể làm thay đổi tính thấm của thành mạch máu, không có tác dụng chữa trị vết thương.

Các bác sĩ kiến nghị, khi bị bỏng, đơn giản nhất là bạn dùng nước rửa qua vết bỏng rồi ngâm trong nước lạnh, làm mát vùng bị thương.

Cha mẹ chú ý không nên dùng các phương pháp truyền miệng như bôi kem đánh răng, việc sơ cứu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bỏng nặng thêm và gây khó khăn trong điều trị.

2. Khi bị sốt đắp kín chăn

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt cần trùm chăn thật kín để cho ra mồ hôi là có thể hạ nhiệt. Kỳ thực làm vậy có 2 tác hại.

Thứ nhất, nếu như không ra được mồ hôi, dẫn đến nhiệt độ cơ thể càng cao, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch và các cơ quan khác, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới cả tính mạng.

Ở trường hợp thứ hai, nếu như cơ thể toát ra nhiều mồ hôi, làm lượng nước và muối trong cơ thể xuống thấp dễ dẫn đến cơ thể bị suy nhược.

Phương pháp chữa bệnh chính xác: Khi bị sốt không nên trùm kín chăn hay mặc nhiều quần áo, mà nên để cơ thể được tự nhiên.

Khi nhiệt độ cơ thể dưới 38.5 độ C, có thể dùng nước ấm để làm mát cơ thể, đồng thời cũng liên tục uống một ít nước ấm nhằm bổ sung nước cho cơ thể và uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Khi chảy mảu cam liền ngẩng đầu lên

Khi chảy máu cam mà ngẩng đầu lên sẽ làm cho máu chảy vào đường hô hấp, gây nghẹt thở.

Còn nếu bịt mũi lại, rất có khả năng là dịch ở não tủy chảy ra, có thể dẫn đến nhiễm trùng nội sọ.

Biện pháp chính xác: Ngồi xuống nghiêng đầu về phía trước, thở bằng miệng.

Sau đó dùng hai ngón cái và ngón trỏ miết hai cánh mũi theo hướng ngược về phía sau đầu, ấn 10 phút, cảm thấy đau thì dừng lại. Nếu như máu vẫn không ngừng chảy, lập tức đến ngay bệnh viện.

4. Vỗ lưng khi bị hóc xương cá

Nhiều người khi bị hóc xương cá hoặc bị hóc dị vật thì ra sức vỗ lưng hoặc nuốt một miếng cơm to, hi vọng có thể làm cho dị vật trôi xuống dưới.

Thực ra cách làm này rất nguy hiểm, càng làm dị vật mắc vào sâu hơn, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp chính xác: Trong trường hợp bị mắc dị vật nên áp dụng phương pháp cấp cứu của bác sĩ Henry Heimlich.

Đứng sau lưng người bệnh, vòng tay ra ôm chặt vùng eo, một tay giữ nắm đấm ghì chặt giữa phần xương ức và rốn.

Tay còn lại ấn thật nhanh theo hướng từ bụng ngược lên trên, hình thành một luồng khí xung, đẩy dị vật cứng trong khí quản văng ra ngoài, cứ như thế àm cho tới khi vật được đẩy ra ngoài thì dừng lại.

5. Uống vitamin B1 để đuổi muỗi

Uống vitamin B1 hoặc dùng viatmin B1 hòa tan với nước sau đó bôi lên da để đuổi muỗi, vì vitamin B1 có mùi đặc trưng, hơn nữa lại rất đắng.

Các chuyên gia cho biết chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống vitamin B1 có thể tránh bị muỗi cắn.

Thứ nhất, muỗi không giống như con người có khả năng “ngửi” được mùi, cho nên bằng cách dùng mùi hương để đuổi muỗi là không đúng.

Thứ hai, yếu tố thu hút muỗi chủ yếu là do lượng carbon dioxide được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của con người, nếu như không khắc phục được nhân tố này thì không thể tránh khỏi việc bị muỗi đốt.

Phương pháp chính xác: Cách đơn giản và hiệu quả nhất là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.

Đặc biệt là những chỗ tích nước ở trong nhà và ngoài trời của người dân lại là nơi muỗi sinh sản nhiều nhất. Ngoài ra, sử dụng các loại cửa lưới màn chống muỗi cũng rất hiệu quả.

Theo Trithuctre

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sức khỏe
Tin cập nhật