Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Nhà cổ di sản Vân Đường phủ ở Sài Gòn

20 năm sau khi học giả Vương Hồng Sển mất, căn nhà cổ vẫn mang dáng dấp cổ xưa với những vật dụng trang trí đầy dấu ấn thời gian.

nha_1_zing

Căn nhà tại số 11 Nguyễn Thiện Thuật (phường 14, quận Bình Thạnh, TP HCM) vốn là tư gia của nhà văn hóa Vương Hồng Sển, được cụ đặt tên là Vân Đường phủ (Vân Đường là một trong những bút hiệu của cụ, gồm Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai). Đây là ngôi nhà cổ có 5 gian, 2 chái, ngang 15 m, sâu 20 m, tọa lạc trên diện tích 750 m2.

nha_2_zing

Sinh thời, cụ Vương đã bỏ công tìm kiếm và mua nguyên căn từ một vùng ven miệt Phú Xuân – Nhà Bè về dựng lại gần khu vực chợ Bà Chiểu năm 1952.

nha_5_zing

 

nha_6_zing

 

nha_7_zing

 

nha_9_zing

Khu giếng trời phía sau ngôi nhà vẫn còn một bể cá trước đây cụ Vương Hồng Sển nuôi. Khi cụ còn sống, khuôn viên căn nhà rợp bóng cây xoài, sa pô chê, sầu riêng và những cây mai cổ thụ.

nha_11_zing

Các gian đều được lợp ngói đỏ cổ kính. Những viên gạch âm dương màu ngọc bích hiếm có được gắn dọc dưới mái hiên. Các tạp chí danh tiếng trên thế giới như Time, Newsweek từng đến tìm hiểu, giới thiệu về ngôi nhà chứa đựng nhiều giá trị văn hóa này.

nha_12_zing

Hai bên sườn ngôi nhà cổ gắn những ô tròn lấy ánh sáng. Bức tường và những thanh vì kèo còn khá vững chắc.

Theo Zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch
Tin cập nhật