Bạn đang xem danh mục: Công nghệ

Phần mềm tống tiền smartphone tăng chóng mặt

Tỷ lệ máy tính bị nhiễm phần mềm tống tiền đã gia tăng chóng mặt trong vài năm trở lại đây, nhưng dường như tội phạm mạng không chỉ bằng lòng dừng tại đó.

Theo báo cáo mới nhất của hãng Kaspersky Lab, tỷ lệ phần mềm tống tiền (ransomware) nhằm vào người dùng smartphone Android đã tăng hơn 4 lần chỉ trong một năm qua. Hãng này cũng gọi đây là “một xu hướng đáng lo ngại”.

smartphone, phần mềm tống tiền, bảo mật
Tỷ lệ smartphone nhiễm phần mềm tống tiền đang tăng phi mã

“Vấn nạn này sẽ còn tiếp diễn. Ransomware di động đang nổi lên như là kẻ nối gót ransomware máy tính. Tiếp sau nữa sẽ đến lượt phần mềm tống tiền nhằm vào các thiết bị của Internet vạn vật (IoT) mà không phải là smartphone hay PC”, chuyên gia Roman Unucheck của Kaspersky nhận định.

Một phần mềm tống tiền điển hình trên môi trường máy tính sẽ lây nhiễm vào PC của nạn nhân, sau đó mã hóa toàn bộ các file dữ liệu và hệ thống. Kẻ tấn công sau đó hiển thị một thông điệp tới nạn nhân, cho hay họ có vài ngày để chuyển tiền cho chúng hoặc là những file này sẽ bị xóa sạch. Trên môi trường di động, mọi chuyện sẽ hơi khác một chút – Hầu hết các mã độc không thể mã hóa file khác – song màn hình vẫn hiển thị thông điệp hoặc tin tặc vẫn khóa màn hình từ xa để “vòi tiền” nạn nhân.

Thường thì chúng sẽ đòi từ 100-200 USD, Kaspersky cho hay, đồng thời phân tích rằng xu hướng này sở dĩ tăng mạnh là vì người dùng có khuynh hướng nhượng bộ, đồng ý trả tiền cho tin tặc.

Các phần mềm tống tiền mới nhất đã tấn công được vào iOS, nhưng chúng không phổ biến và xâm nhập được sâu như đối với nền tảng Android. Dù vậy, người dùng vẫn cần tuyệt đối thận trọng với những gì họ tải về điện thoại của mình. Đồng thời, hãy sao lưu dữ liệu đều đặn và nên nhớ, nếu chẳng may có lây nhiễm ransomware thì cũng đừng trả tiền cho tin tặc.

“Mọi đồng tiền chuyển vào tay tội phạm mạng sẽ khiến chúng tin tưởng hơn vào lợi nhuận của loại hình tội phạm này”, giới bảo mật cảnh báo.

Theo Vietnamnet

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Công nghệ
Tin cập nhật