Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Phát hiện xương sọ trong chiếc rương 1000 năm của Đức Phật

Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ học được “khai sáng” nhiều điều về Đức Phật.

phat-hien-xuong-so-trong-chiec-ruong-1000-nam-cua-duc-phat phunutoday_vn
Cuối tháng 6, tờ Live Science đã đăng tải một bài viết về một chiếc rương vàng nghi ngờ chứa hài cốt của Đức Phật. Theo đó, Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy chiếc rương này trong một hầm mộ bên dưới một ngôi chùa Phật giáo ở Nam Kinh, Trung Quốc vào năm 2010.

Họ đã phát hiện một mô hình đền cổ được trang trí công phu. Bảo tháp này cao 1.2m, có 4 chân, được làm bằng gỗ đàn hương, bạc, vàng và thêm các chi tiết tinh xảo bằng pha lê, thủy tinh, đá mã não…

phat-hien-xuong-so-trong-chiec-ruong-1000-nam-cua-duc-phat 1phunutoday_vn
Rương được giấu trong quan tài, quan tài được giấu trong chiếc bảo tháp này
Trong bảo tháp là một chiếc rương bằng bạc lớn, có trang trí bằng hình ảnh Apsaras – linh hồn mây và nước – đang chơi các loại nhạc cụ. Trong rương bạc lại có tráp vàng trang trí hình ảnh hoa sen, chim phượng hoàng và các vị thần cầm kiếm canh gác. Trong tráp chứa một mảnh xương sọ. Tất cả được đặt trong một quan tài bằng đá lớn nằm giữa hầm mộ Grand Bao.

Mảnh xương đỉnh được tìm thấy cùng hài cốt (xá lợi) của các vị Bồ tát khác bên trong ba chai pha lê và một hộp bạc. Đặc biệt, trên các bản khắc tìm thấy có miêu tả chi tiết về công trình theo lời của một người đàn ông tên Deming, được cho là bậc thầy giác ngộ, trụ trì Tu viện Chengtian và là chủ của Đại Bào màu Tím (Master of Perfect Enlightenment, Abbot of Chengtian Monastery [and] the Holder of the Purple Robe).

phat-hien-xuong-so-trong-chiec-ruong-1000-nam-cua-duc-phat 3phunutoday_vn
Trong bảo tháp là một chiếc rương bằng bạc lớn, có trang trí bằng

hình ảnh Apsaras – linh hồn mây và nước – đang chơi các loại nhạc cụ.
Live Science đưa tin chiếc rương cao 8cm được tìm thấy trong một quan tài bằng bạc cao 20cm. Quan tài được khóa ở bên trong một bảo tháp cao 117 cm và rộng 45 cm, được chạm khắc tinh xảo. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hài cốt được lưu giữ bên trong chiếc rương.

Các bản khắc cho biết tráp và các bộ phận khác nhau của bảo tháp được xây dựng thời triều đại hoàng đế Zhenzong, khoảng năm 997-1022 (A.D). Ban đầu, chúng được đặt trong đền thờ Grand Bao cho đến lúc đền bị phá hủy bởi chiến tranh. Sau đó, chúng được di dời xuống hầm mộ dưới lòng đất vào ngày 21.7.1011 (A.D).

Các nhà nghiên cứu cho rằng những gì trong chiếc rương vàng là một trong

nhiều phần hài cốt của Đức Phật được chuyển tới Trung Quốc
Owen Jarus đến từ Live Science đưa tin thêm rằng Deming ca ngợi vị hoàng đế vì đã cho xây dựng lại đền thờ và chôn cất hài cốt của Đức Phật. Ông cũng khắc những lời chúc hoàng đế có các bầy tôi trung thành và nhiều con cháu.

Bên ngoài rương, tráp là một số hình ảnh Đức Phật và các cảnh miêu tả cuộc đời Ngài từ khi sinh ra cho đến khi đến khi nhập Niết bàn.
Deming còn kể chi tiết về chuyện an táng Đức Phật. Ông viết lại rằng Ngài”đã được hỏa táng gần sông Hirannavati” ở Ấn Độ. Vua Ấn Ashoka đã quyết định chia xá lợi Phật thành 84.000 phần. Trong đó, Trung Quốc nhận được 19 phần bao gồm cả xương đỉnh nói trên.
Rương và quan tài đều được trạm khắc tinh xảo
Qua nhiều thời kì bất ổn, ngôi chùa nơi chôn cất chiếc rương đã bị phá hủy. Đến thế kỉ 11, Hoàng đế Tống Chân Tông của Trung Quốc cho xây dựng lại chùa và những chiếc rương này được đảm bảo an toàn trong hầm mộ của nó, theo Deming.

Theo KhoeDep

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch
Tin cập nhật