Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Quyết định đúng sau bài học giá đắt của Thổ Nhĩ Kỳ

Có thể nói kể từ khi cuộc khủng hoảng Syria, người ta đã thấy chiến lược của Ankara-Thổ Nhĩ Kỳ đầy rối rắm.

Mâu thuẫn với Nga, mâu thuẫn với chính quyền Assad và mâu thuẫn với Mỹ là 3 mâu thuẫn mà trong đó vừa chứa đựng tính đối kháng cao vừa tồn tại sự hợp tác sống còn mà bất kỳ một chính quyền nào xử lý thiếu khôn ngoan, tỉnh táo đều tạo ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đây là dữ liệu đầu vào rất phức tạp của Ankara. Họ có thể biến nó thành mâu thuẫn đối kháng hay sự hợp tác chiến lược tùy theo quyết định mang tính chủ quan mà “sai một ly là đi một dặm”. Đáng tiếc, chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đã luôn Enter vào nút “đối kháng”.

Một là mâu thuẫn với Nga.

Ankara đã biến mâu thuẫn này thành mâu thuẫn đối kháng bằng việc bắn hạ máy bay SU-24 của Nga. Hành động này đã đóng băng toàn bộ hợp tác kinh tế Nga-Thổ nhường chỗ cho đối đầu quân sự.

Hai là mâu thuẫn với Cộng hòa Ả rập Syria.

Đừng tưởng với chế độ Assad thì không tồn tại sự hợp tác mang tính sống còn với Thổ Nhĩ Kỳ. Có đấy, đó là vấn đề người Kurd. Chính quyền Assad và Ankara có điểm chung là không bao giờ chấp nhận người Kurd ly khai tuyên bố độc lập.

Nhưng, đáng tiếc, sự lựa chọn giữa việc “Assad phải ra đi” và người Kurd tuyên bố độc lập, đâu là hiểm họa lớn hơn, Ankara đã chọn “Assad phải ra đi”.

Ba là mâu thuẫn với Mỹ.

Là thành viên của NATO thì phải chịu sự quản lý, chỉ huy của Mỹ, Ankara không thể làm một “con sói đơn độc”. Tư tưởng Đế chế Ottoman của Tổng thống Erdogan, coi Thổ Nhĩ Kỳ như lực lượng tiên phong của người Sunni từ vùng Kavkaz đến Trung Đông và cả Bắc Phi, tái thiết lập địa vị thống trị của người Thổ Nhĩ Kỳ rất xung đột với lợi ích của Mỹ.

Nên nhớ, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đủ tuổi để tranh giành lợi ích với Mỹ.

Từ 3 mâu thuẫn trên, theo logic thì sự lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết là hợp tác với Nga (phải là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại) và với Assad (ít nhất là không hành động lật đổ Assad).

Đáng tiếc cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau một thời gian “bầm dập, lên bờ xuống ruộng”, Ankara mới nhận thức được tình thế. Ankara đã xin lỗi Nga về vụ bắn hạ SU-24 của Tổng thống Erdogan và đã có sự thay đổi quan điểm về “Assad phải ra đi” trong tuyên bố của 2 ngoại trưởng Nga-Thổ vừa qua.

Muộn còn hơn không của Thổ Nhĩ Kỳ

clip_image002
Tổng thống cũng là con người, không thể tránh khỏi những sai lầm.

Dư luận Mỹ cho rằng việc Ankara xin lỗi Nga trong vụ SU-24 là một sự đầu hàng Nga. Mỹ là vậy khi không ưa điều đó, nhưng với Thổ Nhĩ Kỳ thì đây là quyết định đúng, tuy muộn.

Chúng ta biết, hợp tác quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga là hợp tác năng lượng (khí đốt mà năng lượng hạt nhân) bởi lẽ hơn 55% nguồn năng lượng của Thổ là từ Nga.

Tuy nhiên, Thổ trở mặt với Nga bởi có 2 lý do. Thứ nhất Thổ chắc chắn Assad bị lật đổ, khi đó một hệ thống đường ống khí đốt qua Syria sẽ đến Thổ (Tất nhiên âm mưu lật đổ Assad không chỉ là thế). Thứ hai là chủ động bình thường hóa với Israel, Thổ tin chắc nguồn khí đốt từ Israel đủ để không cần nguồn năng lượng của Nga.

Nhưng Ankara tính không bằng Nga tính và Mỹ tính.

Nga đã ra tay mạnh tại Syria. Chính quyền Assad càng ngày càng vững. Sự ủng hộ, hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm buộc “Assad phải ra đi” bất chấp mọi thủ đoạn kể cả bắt tay với IS, đã trở nên vô vọng và phá sản toàn bộ.

Trong khi đó, Tờ Russia Insider cho biết, khả năng sản xuất khí đốt của Israel giai đoạn 2020-2021 ước tính là 20-25 tỉ m3, tối đa là 30 tỉ m3 vào năm 2030. Nếu trừ đi các thoả thuận xuất khẩu sang Jordan và Palestine và lượng tiêu thụ trong nước, Israel chỉ có thể xuất khẩu tối đa 15 tỉ m3 khí đốt mỗi năm. Số lượng này không đủ cho nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, Israel được cho đã có kế hoạch thay thế là chuyển khí đốt sang Ai Cập và hoá lỏng tại đây, sau đó xuất khẩu bằng tàu biển chứ không phải bằng đường ống.

Kết quả Ankara trắng tay, “mất chì lẫn chài”, không những thế lại mang cả họa vào thân khi người Kurd càng lớn mạnh, khi IS và đám chi nhánh của Al-Qadea lại “phản bội” gây ra những cuộc khủng bố đẫm máu…

Theo Đất Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật