Bạn đang xem danh mục: Bất động sản

Thị trường chững lại, căn hộ bắt đầu giảm giá

Số căn hộ chào bán tại TP.HCM có xu hướng chững lại và giảm nhẹ qua từng tháng, đặc biệt là những dự án căn hộ cao cấp và hạng sang.

Cảm nhận được tình hình trầm lắng của thị trường, đa phần các chủ đầu tư giảm giá chào bán và quý 2 ghi nhận mức giá chào bán trung bình còn 2.009 USD/m2, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với quý trước, theo CBRE.

Con số thống kê cho thấy, quý 2/2016, nguồn cung thị trường căn hộ bán tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý trước nhưng giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

thi-truong-cham-lai-chu-dau-tu-giam-gia-ban-can-ho_30725535

Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ cũng chỉ đạt 16% trong quý này, tức giảm 17 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 9 điểm phần trăm so với quý trước. Điều này dẫn đến quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Bộ phận kinh doanh nhà của CBRE ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và mua để đầu tư trong 12 tháng vừa qua. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200% mỗi năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

Những vụ tranh chấp pháp lý gần đây giữa cư dân dự án và chủ đầu tư khi chủ đầu tư sử dụng căn hộ cư dân đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khi dự án chưa hoàn thành hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư,…Tất cả đều mang đến nhiều rủi ro cho phía người mua.

Tại một vài dự án cao cấp điển hình, mức giá bán lại trên thị trường thứ cấp có sự sụt giảm so với giá các nhà đầu tư mua vào.

Thậm chí có những dự án, nhà đầu tư phải bán căn hộ với giá thấp hơn so với giá họ mua từ chủ đầu tư để mang nguồn tiền đi đầu tư ở nơi khác. Đối với các dự án căn hộ đã hoàn thiện thì mức giảm giá này không đáng kể.

Điểm tích cực của thị trường nằm ở phân khúc trung cấp. Với nguồn cung mới cao, các dự án thuộc phân khúc trung cấp đều ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, chiếm 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường, tức cao nhất trong các phân khúc.

Theo bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016 CBRE có nhận định rằng trong năm 2016 có rất nhiều dự án hạng sang được đưa vào hoạt động. Nhận định này được đưa ra dựa trên những kế hoạch phát triển của các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sang quý 2/2016 số lượng căn hộ cao cấp và hạng sang được đưa ra thị trường không nhiều, vì nhiều chủ đầu tư có điều chỉnh kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường vào cuối năm 2016 chứ không phải là thời điểm hiện tại.

Nhìn về triển vọng tương lai, CBRE kỳ vọng thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm khi các chủ đầu tư có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió mới cho thị trường. Trong đó có một số dự án đáng chú ý như: Hawaii, Empire City, Palm City, Millennium, Sunwah Pearl.

Theo Cafeland

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bất động sản
Tin cập nhật