Bạn đang xem danh mục: Yêu hôn nhân

Vì sao bạn không thể yêu ai dài lâu?

Có rất nhiều lý do dẫn tới sự chia tay, đổ vỡ nhưng không phải ai cũng dũng cảm nhìn vào những nguyên nhân thực sự và rút ra bài học cho mình.

Chúng ta đều đi qua những thời khắc tan vỡ đau khổ tại một số thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Cả nam giới và nữ giới đều có xu hướng chối tội, đổ lỗi cho nhau khi mối quan hệ không đi đến đâu. Ít người biết được rằng, nguyên nhân dẫn đến một mối quan hệ không thể cứu vãn nổi thường nằm ở cả hai người, cả hai đều có trách nhiệm trong việc khiến tình yêu đổ vỡ.

1

Tình yêu khó tìm nhưng nhiều người lại dễ đánh mất (ảnh minh họa)

Phân tích và rút ra bài học sau khi kết thúc một mối quan hệ thực sự rất quan trọng, giúp bạn tránh được những căng thẳng không mong muốn và những rắc rối trong chuyện tình yêu sau này. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân khiến bạn không thể yêu ai dài lâu.

Để mâu thuẫn tích tụ

Đầu tiên bạn cần biết những điều tưởng như nhỏ bé, không đáng chú ý rất có thể là nguyên nhân sâu xa khiến tình yêu đổ vỡ. Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua, một điều nhịn làm chín điều lành, không chịu xử lý dứt điểm mâu thuẫn. Đây là sai lầm nặng nề bởi bạn chỉ có thể có một mối quan hệ bền vững khi giải quyết triệt để những mâu thuẫn, những vấn đề từ giai đoạn trứng nước, khi nó còn chưa nghiêm trọng.

Thiếu trung thực

Tiếp đến là vấn đề ủy thác niềm tin. Niềm tin là một hình thái trừu tượng, cần có thời gian để xây dựng và phải được xây dựng bởi cả hai phía. Niềm tin được gây dựng dễ dàng nhưng cũng cực kỳ mong manh, dễ sụp đổ. Chỉ cần một hành động lừa dối, chỉ một lời nói không chân thật có thể khiến bức tường niềm tin dần dần bị ăn mòn, thậm chí, khi ủy thác niềm tin rồi bị phản bội, bị thiếu tôn trọng, con người có xu hướng tự bảo vệ mình bằng cách không trao đi sự tín nhiệm, không tin bất cứ ai.

Ấn tượng về con người cũng khác đi rất nhiều khi thiếu hụt sự tin tưởng. Có thể bạn không ngờ, rất nhiều cặp đôi chia tay vì đánh mất niềm tin nơi nhau, cũng rất nhiều người không thể ở bên đối tác lâu dài vì không thể ủy thác niềm tin vào đối tượng mình có mối quan hệ.

Thiếu kiểm soát

Thiếu kiểm soát cũng là một vấn đề khiến nhiều cặp đôi lựa chọn cách đường ai nấy đi. Không ai thích khi yêu đương lại bị kiểm soát, mất đi tự do, không được là chính mình. Chỉ cần một trong hai người có xu hướng muốn người khác phải sống theo ý của mình, mối quan hệ có nguy cơ đổ vỡ rất cao, cũng rất nhanh.

Kiểm soát được chia làm nhiều loại trong đó quan trọng nhất là kiểm soát tinh thần và kiểm soát tài chính. Với bất kỳ hình thức kiểm soát nào, nó cũng khiến con người cảm thấy bị tê liệt, cảm thấy sự độc lập của họ bị đe dọa, dẫn đến tư tưởng muốn thoát ra khỏi mối quan hệ gò bó.

Cái tôi quá lớn

Cuối cùng là bản ngã. Đây là một trong những lý do tồi tệ nhất thường dẫn đến các cuộc chia tay, có thể làm hỏng một mối quan hệ gần như hoàn hảo. Khi một người ôm khư khư cái tôi của mình, họ sẽ không thấy được sự khó chịu của người khác, họ luôn thấy bản thân mình đúng, người khác sai.

Những người này thường muốn cái tôi của mình cần được tôn trọng triệt để trong khi chính bản thân họ không tôn trọng người khác. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng một mối quan hệ, dẫn đến các cuộc cãi vã liên miên, khiến cả hai mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể xác và cuối cùng chia tay là điều không thể tránh khỏi.

Theo Khampha

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Yêu hôn nhân
Tin cập nhật