Bạn đang xem danh mục: Tin nóng

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty Tây Nam: Bắt tạm giam Trưởng phòng Agribank Cần Thơ

Ngày 30.6, nguồn tin của Lao Động cho biết, Công an TP.Cần Thơ vừa khởi tố, bắt tạm giam Bùi Tuấn Anh – Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh Cần Thơ để điều tra về tội vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

1

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị công an thực hiện lệnh bắt tạm giam

Ông Tuấn Anh bị khởi tố vì liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty Nông thủy sản Tây Nam (có trụ sở đặt tại Hậu Giang).

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân – nguyên Giám đốc Cty Tây Nam – để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, phía công an cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Tường Thi, Giám đốc Cty TNHH Tân Tiến (trụ sở tại số 29 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) để điều tra, làm rõ cùng hành vi trên…

Theo hồ sơ vụ việc, Cty Tây Nam được Sở KHĐT tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh lần đầu vào năm 2011, do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc. Trong năm này, Cty Tây Nam đã lập dự án để đầu tư vào các hệ thống thiết bị bảo quản sau thu hoạch nông, thủy hải sản, nguồn vốn được nhắm đến là nguồn vay ưu đãi lãi suất 0% từ Quyết định 63 của Chính phủ.

Tháng 1.2012, Cty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng số 01 trị giá 289 tỉ đồng với Agribank Chi nhánh TP.Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm nhằm đầu tư hệ thống cấp đông, kho trữ lúa gạo… Để có tài sản thế chấp cho ngân hàng, Cty Tây Nam đã tham gia mua đấu giá khu đất nơi đặt siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều. Sau đó, UBND TP.Cần Thơ ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá với số tiền trên 104 tỉ đồng. Thế nhưng, Cty Thẩm định giá Hoàng Quân sau đó đã thẩm định giá tài sản lên đến trên 330 tỉ đồng, tức định giá trị tài sản cao hơn mức mua đấu giá gần 200 tỉ đồng. Khó hiểu hơn là sau đó, ngân hàng lại chấp nhận để giải ngân cho Cty gói tín dụng lên tới 289 tỉ đồng.

Từ giữa tháng 1.2012 phía ngân hàng đã giải ngân 11 lần với số tiền lên đến gần 260 tỉ đồng cho Cty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Cty Tây Nam với liên doanh gồm Cty Tân Tiến, Cty CP QBI (TP.HCM) và Cty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM).

Sau khi được giải ngân, Cty Tân Tiến đã gửi tiết kiệm ngược lại chính Agribank 12 lần với số tiền gần 190 tỉ đồng để hưởng lãi suất. Nếu chiếu theo Quyết định số 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ thì Cty Tây Nam đã vay tiền sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào mục đích khác, còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân.

Thời gian này, trong vai trò Phó phòng Tín dụng doanh nghiệp, ông Tuấn Anh trực tiếp thụ lý, giám sát hồ sơ vay của Cty Nông thủy sản Tây Nam; đã bỏ qua các qui định khi khi thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án… Cán bộ này nhiều lần ký khống vào các biên bản kiểm tra tiến độ thi công, nghiệm thu công trình…, tiếp tay cho Cty của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân rút 259 tỉ đồng từ Agribank Cần Thơ, theo gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong việc tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản…

Liên quan đến vụ việc, Công an TP Cần Thơ cũng đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Đạt – Phó Giám đốc Cty TNHH Tân Tiến để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2

Một góc dự án thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị tại cụm Công nghiệp chế biến Nông thủy sản Tây Nam

Theo LĐO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng
Tin cập nhật